Cách đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà chuẩn phong thủy

Tục lệ thờ Ông Địa Thần Tài có lẽ bắt nguồn từ đất nước láng giềng của Việt Nam – Trung Quốc, lan tỏa sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, có cả Việt Nam. Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa đã trở thành văn hóa quen thuộc trong các gia đình làm ăn buôn bán với mong muốn mang đến sự may mắn trong công việc kinh doanh của gia chủ, cầu mong cho gia đình êm ấm, làm ăn phát tài phát lộc.

Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa đã trở thành văn hóa quen thuộc
Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa đã trở thành văn hóa quen thuộc

Chính vì thế, bài viết sau đây Đồ Thờ Hải Minh sẽ chia sẻ với các bạn cách trang trí bàn thờ Thần Tài đẹp nhất, chuẩn phong thủy.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Ở Nam Bộ, bàn thờ Thần Tài thường được đặt chung bàn thờ ông Địa, thường được đặt ở dưới đất trong nhà theo hướng nhìn ra cửa chính. Vậy ý nghĩa của việc thờ hai vị thần này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu:

Ông Thần tài là gì? Ông thần tài là một trong những vị thần tượng trưng cho việc trông coi tiền tài của gia chủ, rất được ưa chuộng trong văn hóa tín ngưỡng của các nước Phương Đông. Tượng Thần Tài là một ông già ngồi trên ngai vàng, sở hữu bộ râu dài, bộ tóc ngắn, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, trên hai tay có một tay cầm gậy tay còn lại cầm những thỏi vàng. Việc thờ cúng Thần Tài giúp gia chủ làm ăn kinh tế, kinh doanh buôn bán nhiều thuận lợi, gia đình sung túc, êm ấm.

Ông Thổ Địa là gì? Ông Thổ Địa (hay còn gọi là ông Địa, Thổ Công) trong văn hóa tín ngưỡng Phương Đông được xem như là một vị thần cai quản đất đai trong gia đình. Việc thờ cúng vị thần này giúp mang lại sự bình yên, giúp gia chủ giữ được đất trước những thế lực tâm linh.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn phong thủy

Để chọn được một vị trí đặt bàn thờ Thần Tài đẹp nhất, Đồ Thờ Hải Minh đưa ra một số lời khuyên về cách chọn vị trí cũng như hướng đặt bàn thờ phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Để chọn được vị trí hợp lý nhất, bạn cần lưu ý đến một số điều sau đây:

 • Đầu tiên, theo quan niệm dân gian, bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa phải được đặt ở dưới đất, trong một góc nhà chứ không phải ở trên cao. Tuy nhiên, vị trí đó phải đảm bảo được sự thông thoáng, có tầm nhìn.
 • Thứ hai, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài phải tránh xa nhà tắm, nhà vệ sinh để không làm mất đi sự linh thiêng. Cũng không nên đặt trong nhà bếp bởi dễ bị dính nước, mỡ…trong quá trình nấu nướng.
 • Thứ ba, hướng đặt Ông Địa Thần Tài cần đảm bảo sắp xếp cùng với hướng tốt của gia chủ. Ở phía sau lưng của bàn thờ nên có một bức tường để dựa vào. Đảm bảo vị trí đặt luôn có sự khô thoáng, không bị ẩm thấp tránh làm ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.
 • Thứ tư, không đặt bàn thờ Ông Thần Tài Ông Địa bên dưới quạt hay điều hòa, các vật dụng khác như loa, tranh. Với các căn hộ chung cư, tránh đặt bàn thờ ở ngay phía trên hoặc phía dưới đường ống dẫn nước trong chung cư.
 • Cuối cùng, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa chính là khu vực phòng khách của chủ nhà, nằm ở ngay cửa chính (góc 90 độ khi mở cửa chính). Đây được xem là vị trí vượng, tài, lộc nhất của căn nhà.
Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Địa thần tài hợp lý nhất
Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Địa thần tài hợp lý nhất

Cách chọn hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài nhiều tài lộc

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài Ông địa bất di bất dịch đó là vị trí có thể quan sát hết được sự ra vào của khách.

Thông thường, có hai cách để lựa chọn hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc vào nhà đó là theo hướng tốt của gia chủ và theo hướng đón vượng khí vào nhà.

Gia chủ có thể dùng la bàn để xác định chính xác phương hướng, lấy các cung may mắn như Thiên Lộc, Quý Nhân để đón tài lộc vào nhà.

 • Cung Thiên Lộc được xác định là hướng đông nam, hướng vượng mang đến cho gia chủ kinh doanh làm ăn được thuận lợi, phát đạt
 • Cung Quý nhân được xác định là hướng Tây Bắc, hướng này giúp cho gia chủ luôn được bình an và nhận được sự giúp đỡ của nhiều người.

Bên cạnh hướng đặt bàn thờ, thì tượng đặt theo hướng nào cũng cần được chú ý. Tượng Thần Tài sẽ được đặt phía bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, còn ông Địa đặt phía bên phải.

Cách trang trí bàn thờ Ông địa thần tài

Bên cạnh chọn đặt tượng Thần Tài Thổ Địa trên bàn thờ, còn có thêm một số vật phẩm trang trí khác đi kèm. Cách trang trí các đồ vật đó trên bàn thờ như sau:

 • Bài vị: bài vị bàn thờ Thần Tài luôn được đặt ở phía trong cùng, thường được viết chữ “Chiêu tài tiến bảo”
 • Một chiếc đĩa đựng 3 chén gạo, muối, nước: Đĩa này đặt ở chính giữa hai ông Thần Tài, Thổ Địa. Đĩa này một năm mới thay một lần và cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi bỏ vào bàn thờ.
 • Bát hương: cũng như chiếc đĩa đựng 3 chén trên, bát hương cũng được đặt ở giữa bàn thờ. Tuy nhiên khi mua bát hương về, trước khi đặt lên bàn thờ phải dùng rượu gừng để tẩy uế và khi bốc bát hương cần tuân theo thủ tục nhất định. Bát hương nên được để cố định và tránh động vào khi lau chùi.
 • Đĩa trái cây: đĩa trái cây thường được đặt ở bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, với 5 loại hoa quả khác nhau được chọn cho việc thờ cúng.
 • Lọ hoa: được đặt bên phải bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn bào theo quy định của cách bố trí ban Thần Tài. Chỉ dùng hoa tươi, tránh dùng hoa giả để thờ.
 • Cóc ba chân: Cóc ba chân hay còn gọi là Ông Cóc, Thiềm Thừ, được đặt ở phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào, mục đích để giữ cho tiền bạc khỏi trôi đi. Không nên để đối diện với thẳng cửa ra vào mà nên đặt chéo, chếch đi.
 • Tượng Phật Di Lặc: được đặt ở phía bên ngoài bàn thờ nằm mục đích quản lý, ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần
 • Khay 5 chén nước: 5 chén nước được đặt vào trong khay xếp hình chữ Thập, tượng trưng cho 5 phương, cho ngũ hành phát triển.
Bày trí bàn thờ Ông Địa bắt mắt
Bày trí bàn thờ Ông Địa bắt mắt

Những sai lầm cần tránh trong cách đặt ông Địa thần tài trong nhà

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong cách trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mà đa số mọi người hay mắc phải:

 • Bát hương mua về phải tẩy uế, làm sạch bằng rượu gừng trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Bắt buộc phải dán chữ nho sau lưng bàn thờ, nếu không có thù tượng hai vị thần “có cũng như không”
 • Trong bàn thờ không thể thiếu bài vị, nếu thiếu thì tài lộc của gia chủ sẽ bị hao kém, tiền bạc kiếm vào lại đi ra hết cả.
 • Đặt bàn thờ ông Thần Tài trong nhà phải đúng hướng, sau lưng dựa tường không để vật nhọn chĩa vào. Cần phải chú ý điều này để tránh làm thất thoát tiền bạc cũng như làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình.
 • Không để bàn thờ ở góc khuất nếu không sẽ không đón được tài lộc.
 • Thiếu vật dụng trang trí bàn thờ như hũ gạo, muối…
 • Không biết cách quay ông Cóc: mỗi sáng cần quay ông Cóc hướng ra ngoài đón tài lộc, buổi tối khi xong xuôi công việc phải quay vào bên trong để giữ tài lộc, tránh thất thoát.

Vấn đề bài trí, trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn phong thủy luôn khiến các gia chủ lo lắng khi xây dựng và bố trí căn nhà của mình. Ngoài bàn thờ ra thì gia chủ cũng cần chú ý đến việc đặt tất cả các đồ dùng nội thất kiến trúc khác nữa. Nếu bạn cần tư vấn, hãy gọi đến Hotline:  0988.698.292 của Đồ Thờ Hải Minh để được tư vấn miễn phí nhé.

ĐỒ THỜ HẢI MINH

Địa chỉ: Xóm 9 Liên Minh, Xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định
Điện thoại: 0988.698.292
Email: trandinh1510@gmail.com
Website: www.dothohaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292