Cách bài trí bàn thờ gia tiên và những lưu ý quan trọng

Vì sao việc bài trí bàn thờ gia tiên lại được các gia đình Việt quan tâm nhiều đến vậy? Khi bài trí bàn thờ cần lưu ý những điều gì để đảm bảo tính phong thủy tốt đẹp nhất ? Bài viết dưới đây, Đồ Thờ Hải Minh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bài trí bàn thờ gia tiên và những lưu ý quan trọng
Bài trí bàn thờ gia tiên và những lưu ý quan trọng

Ý nghĩa của việc bài trí bàn thờ gia tiên

Theo tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng, tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà đã khuất. Đây là nơi bài trí hương án, bài vị và các đồ vật dùng để cúng tế theo văn hóa truyền thống của người Việt.

Trong đời sống tâm linh; bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng và luôn được chăm sóc kỹ càng. Người Việt quan niệm, bàn thờ luôn ấm cúng thì gia đạo mới thịnh vượng. Vì vậy, vào ngày rằm, mùng 1 hay các ngày giỗ, lễ, Tết trong năm, con cháu sẽ cùng nhau tụ họp và thắp nhang, dâng lễ vật như một cách thể hiện tấm lòng biết ơn thành kính đến ông bà, tổ tiên đã khuất.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng
Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng

Với người Việt, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ mang đến nhiều ý nghĩa rất quan trọng. Đó chính là:

 • Sinh khí: Mang đến sự “thuận buồm xuôi gió” trong công danh, sự nghiệp của gia chủ
 • Thiên y: trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy giúp bảo vệ bình an cho sức khỏe của con cháu.
 • Diên Niên: Phù hộ cho con cháu có được cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.
 • Phục Vị: Hỗ trợ con cháu có được sự tự tin, thành công và ổn định trên con đường thi cử hay học vấn…

5 nguyên tắc bài trí bàn thờ gia tiên theo ngũ hành

Người Việt thường có xu hướng bài trí bàn thờ gia tiên đẹp dựa theo Ngũ Hành. Theo đó, mỗi đồ vật thờ cúng bày bàn thờ đẹp sẽ tương ứng với một hành khác nhau. Cụ thể như sau:

Bàn thờ gia tiên đẹp dựa theo Ngũ Hành
Bàn thờ gia tiên đẹp dựa theo Ngũ Hành
 • Giá nến sẽ ứng với hành Kim
 • Ngai, bài vị sẽ ứng với hành Mộc
 • Bình hoa, chén nước thờ sẽ ứng với hành Thủy
 • Nhang, đèn, nến khi thắp lên tương ứng với hành Hỏa
 • Bát hương tương ứng với hành Thổ.

Hướng dẫn cách bài trí các đồ vật trên bàn thờ gia tiên của người Việt

Nếu bạn muốn bài trí bàn thờ tổ tiên đúng phong thủy thì cần phải nắm được trên bàn thờ sẽ phải có những đồ vật nào. Dưới đây là cách bày bàn thờ các đồ vật để đảm bảo bàn thờ được đầy đủ, ấm cúng.

Bàn thờ

Đây là nơi để đặt các đồ vật dùng để cúng bái. Cách bố trí bàn thờ lớn hay nhỏ còn tùy vào diện tích không gian thờ; số lượng bát hương được đặt trên bàn thờ. Khi đặt bàn thờ cần chọn vị trí có tường vững chãi ở phía sau. Chọn hướng bàn thờ đảm bảo phương vị và hướng vị để mang đến phong thủy tốt nhất. Ngoài ra, bàn thờ nên chọn làm từ loại gỗ tốt để có được độ bền dài lâu. Màu sắc cũng nên chọn là nâu, vàng nâu hay đen là tốt nhất.

Cách bố trí bàn thờ lớn hay nhỏ còn tùy vào diện tích không gian thờ
Cách bố trí bàn thờ lớn hay nhỏ còn tùy vào diện tích không gian thờ

Ngai thờ

Đây là đồ thờ rất quan trọng khi trang trí bàn thờ gia tiên. Ngai thờ thường được làm bằng gỗ và trang trí hoa văn cầu kỳ. Đồ thờ cúng này thường được đặt ở sát tường và nằm phía trong cùng của bàn thờ.

Ảnh thờ

Những ai được thờ cúng sẽ có hình ảnh đặt trên bàn thờ. Vị trí đặt hình cần tuân thủ quy tắc : Nam tả – Nữ hữu. Vị trí này sẽ được tính từ khu vực phía trong bàn thờ nhìn ra hướng cửa. Trường hợp không có hình thờ thì sẽ sử dụng bài vị để thay thế.

Bát hương

Trong cách bài trí bàn thờ đều không thể thiếu bát hương. Đây là nơi dùng để cắm nhang, cúng bái, cầu khấn. Bát hương sẽ đặt ngay trước hình thờ/bài vị người đã khuất. Số lượng bát hương sẽ tương ứng với số người đã khuất được thờ trên bàn thờ. Lưu ý, bát hương đặt trên bàn thờ phải là số lẻ.

Đèn Thái cực

Ngay chính giữa bàn thờ gia tiên sẽ là vị trí đặt đèn Thái cực. Đèn này phải luôn sáng trên bàn thờ để tạo sự ấm cúng cho nơi trang nghiêm này. Nhiều nhà còn dùng thêm một cặp đèn lưỡng nghi nhỏ hay còn gọi là chân nến để kết hợp với đèn Thái cực tạo nên hình ảnh tượng trưng cho nguồn ánh sáng mặt trăng và mặt trời trên bàn thờ. Hình ảnh này được xem là sự cân bằng Âm – Dương để giúp bàn thờ có được tính phong thủy tốt đẹp nhất.

Lọ hoa và mâm quả

Muốn có được cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp luôn phải có lọ hoa và mâm đặt hoa quả. Theo phong thủy thì lọ hoa sẽ đặt bên trái bàn thờ còn mâm quả sẽ đặt bên phải. Vị trí được tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra ngoài. 

Chén nước cúng

Khi thực hiện cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách thì không thể quên đặt chén nước cúng được. Bạn có thể đặt bộ 3 chén hay 5 chén đều được. Chén này thường dùng để đựng rượu hay nước sạch trong mỗi dịp cúng bái. Vị trí đặt chén nước sẽ là trước bát hương.

Những đồ thờ cúng khác trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh những đồ thờ cơ bản nói trên; nhiều gia đình Việt còn chọn bố trí thêm câu đối, hoành phi hay đỉnh hương trên bàn thờ tổ tiên. Sự hiện diện của các đồ vật này sẽ càng tăng thêm tính trang nghiêm, ấm cúng ở không gian thờ cúng. 

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi bài trí bàn thờ gia tiên

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi bày trí bàn thờ gia tiên
Những điều kiêng kỵ cần tránh khi bày trí bàn thờ gia tiên

Để đảm bảo trang trí bàn thờ đẹp và đảm bảo đúng phong thủy; bạn cần tránh mắc phải những sai lầm sau:

 • Thứ nhất, hướng của bàn thờ không được chọn hướng Ngũ Quỷ. Đó là các hướng Đông Bắc, Tây Nam.
 • Thứ hai, bàn thờ cần được giữ sạch sẽ, không đặt những vật uế tạp, ngoài các đồ cúng ở trên bàn thờ.
 • Thứ ba, một điều cần lưu ý trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đó là không nên đặt chính diện với cửa chính mà nên đặt chếch đi. Bởi theo phân tích của các chuyên gia phong thủy; cách đặt bàn thờ này sẽ khiến sinh khí trong gia đạo thoát ra ngoài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.
 • Thứ tư, trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản chính là phải đặt ở nơi yên tĩnh. Tốt nhất là nên xây một phòng thờ riêng để đảm bảo sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.
 • Thứ năm là không được đặt bàn thờ gần những nơi uế tạp, đặc biệt là nhà vệ sinh.

Lựa chọn bàn thờ gia tiên chất lượng ở đâu?

Một yếu tố được các gia chủ quan tâm khi chọn bàn thờ gia tiên chính là chất lượng. Bởi theo quan niệm của người Việt; bàn thờ có ổn định thì gia đạo mới yên ổn. Vì thế, nếu chọn bộ bàn thờ gia tiên kém chất lượng, trong quá trình thờ cúng sẽ dễ bị mối mọt, hư hỏng. Khi đó sẽ phải thay lại bàn thờ khác. Đây là điều mà các gia đình Việt rất kiêng kỵ. 

Chính vì vậy, ngay khi có ý định lập bàn thờ gia đình; nhiều người đã cân nhắc và lựa chọn tìm đến Đồ Thờ Hải Minh để được hỗ trợ. Các mẫu bàn thờ mà chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo các tiêu chí:

 • Đa dạng mẫu bàn thờ gia tiên để đáp ứng mọi yêu cầu lựa chọn của khách hàng
 • Bàn thờ được làm từ gỗ tự nhiên cao cấp, có độ bền cao
 • Kiểu dáng thẩm mỹ, tạo điểm nhấn trong không gian thờ cúng
 • Bảng giá hợp lý, có chính sách giảm giá hấp dẫn
 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình để khách hàng có được sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Bảo hành sản phẩm dài lâu, uy tín.

Việc bài trí bàn thờ gia tiên là công việc rất quan trọng. Vì thế, để được tư vấn chu đáo nhất; bạn hãy liên hệ đến Đồ Thờ Hải Minh ngay hôm nay qua số hotline: 0988.698.292. Chúng tôi đảm bảo mang đến sự phục vụ chuyên nghiệp, uy tín nhất.

Xem thêm các bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292