Có nên thờ Phật tại nhà? Ý nghĩa, cách trang trí bàn thờ Phật tại gia đẹp

Tính đến năm 2020, tại Việt Nam có tới hơn 4,6 triệu tín đồ theo Phật Giáo, chiếm khoảng 35% tổng số người theo tôn giáo (theo số liệu của Ban Tôn giáo Chính phủ năm 2020). Do tín đồ đạo Phật đông như vậy nên bạn có thể bắt gặp bàn thờ Phật trong rất nhiều các gia đình tại Việt Nam. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc “có nên thờ Phật tại nhà hay không? việc làm này có ý nghĩa gì và cách trang trí bàn thờ tại gia như thế nào mới hợp lý. Bài viết này, Đồ Thờ Hải Minh sẽ giải đáp giúp bạn

nhung-dieu-kieng-ky-khi-tho-phat-tai-nha-1

Có nên thờ phật tại nhà (tại gia) không?

Bạn có biết, việc lập bàn thờ Phật tại gia mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:

Quan điểm của ông cha ta vẫn cho rằng, thần Phật chính là đại diện cho những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Thờ Phật tại gia là cách để con người có thể nhìn vào đó mà sửa đổi bản thân, hướng đến điều thiện, giữ tâm hồn luôn trong sạch và sống giúp ích cho cuộc đời.

Đặt tượng thờ Phật trong nhà tượng trưng cho mong muốn của gia chủ về một cuộc sống may mắn, hạnh phúc và bình an trong gia đình. Cầu mong thần Phật luôn phù trợ, mang đến điều lành và hóa giải điều giữ, cho gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vì thế mà, để trả lời cho câu hỏi :”có nên thờ Phật tại nhà?” thì câu trả lời chắc chắn là “CÓ” rồi đấy. Vậy bạn đã biết các lập và trang trí bàn thờ Phật tại gia như thế nào chưa?

Cách lập và trang trí bàn thờ Phật tại gia đẹp

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” không chỉ áp dụng trong những sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người như cưới hỏi, xây nhà mà còn áp dụng trong cả việc lập và bố trí bàn thờ Phật tại gia hợp phong thủy, đón vận may, tài lộc về nhà.

Vị trí đặt bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia luôn phải đặt ở vị trí cao hơn so với bàn thờ gia tiên, nếu không sẽ phạm xung. Phong thủy học có lý giải điều này là vì thần Phật đã giác ngộ là bậc Đại giác nên sẽ được đặt ở vị trí cao hơn so với chúng sinh.

Phương hướng lập bàn thờ Phật

Theo phong thủy, hướng lập bàn thờ được xem là tốt nhất chính là hướng quay theo cổng chính của ngôi nhà hoặc quay bàn thờ Phật theo hướng xấu sao cho trạch mệnh với gia chủ, cách đặt này nhằm mục đích để hóa giải vận xui.

Cách trang trí bàn thờ Phật tại nhà đơn giản, đầy trang nghiêm

Để thể hiện lòng tôn sùng của mình với các vị thần Phật, bàn thờ Phật cần được bày trí một cách trang nghiêm, đơn giản mà đẹp chứ không nên quá cầu kỳ.

bàn thờ phật

Một số vật phẩm bạn cần chuẩn bị để bàn thờ Phật tại gia vừa đẹp vừa đầy đủ có thể kể đến như sau:

 • Bát hương: Vị trí bát hương đẹp nhất là ở giữa bàn thờ. Lượng tro trong bát chỉ cần vừa đủ chứ không nên để quá đầy, cứ mỗi ngày 15 âm lịch hàng tháng gia chủ có thể tiến hành rút bớt chân hương cho bát hương được sạch sẽ.
 • Chuông: Thường được sử dụng sau khi gia chủ đọc kinh niệm Phật xong. Gia chủ thắp nhang lên bát hương rồi sau đó gõ 3 tiếng chuông.
 • Bình hoa: hoa được sử dụng để thờ Phật tốt nhất là hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời, vì chúng vừa đẹp vừa sống lâu. Đặt bình hoa ở phía bên phải bàn thờ Phật (nhìn theo hướng từ ngoài nhìn vào).
 • Đĩa đựng hoa quả, trái cây: Đĩa đựng trái cây cúng được sử dụng cho bàn thờ Phật thì không nên dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác (như bàn thờ khác chẳng hạn). Dâng hoa quả cúng Phật tuyệt đối không cúng mặn, không cúng vàng mã, tiền âm phủ…tránh tạo nghiệp. Lưu ý chọn trái cây tươi ngon, chất lượng, ít mà đẹp. Cuống lá trái cây phải quay lên trên, chứ không để ngược xuống trái với tự nhiên. Đĩa trái cây được đặt trên bàn thờ Phật ở phía trái theo hướng từ ngoài nhìn vào.
 • Tịnh thủy: tức là dùng nước sạch để cúng thần Phật, được đặt ở chính giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa trái cây. Lưu ý không dùng ly đựng nước dùng để cúng thần Phật cho bất cứ bàn thờ nào khác.
 • Tượng phật, quan âm bồ tát: có nhiều mẫu tượng Phật khác nhau, mỗi tượng Phật đều mang ý nghĩa riêng. Việc chọn tượng Phật nào còn tùy thuộc vào mục đích thờ phượng của mỗi gia đình.
 • Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Ngài còn được gọi là Bổn Sư, là người thầy đầu tiên dẫn ta đến con đường thành đạo. Ý nghĩa của việc thờ Phật Thích Ca là để con người có thể thoát khỏi được những tai họa, buồn đau. Hình ảnh tượng Phật Thích Ca biểu trưng cho sự giác ngộ, sớm nhận ra những chân lý của cuộc sống.
 • Tượng Phật A Di Đà: Phật A Di Đà chính là giáo chủ của cõi Tây Phương cực lạc, hay còn là đại diện cho những điều tốt đẹp trong quá khứ. Thờ Phật A Di Đà sẽ giúp mang đến sự may mắn, bình an, mọi điều tốt đẹp cho gia chủ trong cuộc sống. Hướng đến điều thiện, tránh xa điều ác, sân si, lục đục của trần thế.
 • Tượng Phật quan âm: Phật quan âm là biểu tượng cho điềm lành, lòng từ bi, bác ái, bao dung. Thờ Phật quan âm giúp con người luôn hướng theo những điều tốt đẹp, lòng bao dung, giúp gia chủ luôn được mọi sự may mắn, bình an, tránh khỏi những điều không hay xảy ra trong cuộc sống.
 • Tượng Phật Di Lặc: Phật Di Lặc hay còn gọi là Phật của tương lai, ngài chính là biểu tượng của sự hạnh phúc viên mãn. Thờ Phương Di Lặc trong gia đình giúp mang lại cho gia chủ sự may mắn, bình an, sức khỏe và tài lộc.
 • Tượng Phật Dược Sư: Việc thờ Phật Dược Sư sẽ giúp cho gia đình luôn mạnh khỏe, sống lâu, gia đình được cứu khổ ban vui, thoát khỏi mọi điều xấu.
 • Tượng Tam Thế Phật: thờ tượng Tam Thế Phật trong nhà cũng mang ý nghĩa giúp gia chủ luôn được bình an, mạnh khỏe, hướng đến những điều thiện trong cuộc sống.

Gia chủ cần lưu ý một chút khi chọn tượng Phật: Chọn hình tượng Phật, Bồ Tát sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, làm toát lên được vẻ Từ Bi Hỷ Xả. Bởi cũng có khá nhiều người đúc tượng, vẽ hình “Phật” không có tâm làm mất vẻ đẹp vốn có.

Một số điều cần kiêng kỵ khi thờ Phật tại gia

Thờ Phật tại gia là một việc làm hết sức linh thiêng, vì thế mà khi thờ cúng Phật trong nhà, chúng ta cần đặc biệt lưu ý, kiêng kỵ một số điều sau để tránh phạm phải tội “bất kính”:

 • Vị trí đặt bàn thờ Phật phải là nơi sạch sẽ, trang nghiêm, không nên đặt ở dưới sàn nhà hay những không gian như nhà bếp, nhà vệ sinh…làm mất sự tôn kính đối với Phật.
 • Luôn đặt tượng Phật trên một bậc (cao hơn) so với bàn thờ tổ tiên bởi Phật là thầy của chúng sinh.
 • Bàn thờ Phật tại gia cần đảm bảo luôn được vệ sinh sẽ, đồ cúng trên bàn thờ cũng nên được thay đổi thường xuyên để tránh bị hư hỏng.
 • Không được thờ cúng thần Phật bằng đồ mặn như thịt cá hay những đồ ăn chế biến từ động vật…đây là điều cấm kỵ trong Phật Giáo.
 • Không quay mặt tượng Phật vào những nơi riêng tư, không trang trọng như phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ… để tránh phạm phải tội bất kính.
 • Thờ Phật phải theo nguyên tắc chung, chứ không thờ một cách tùy tiện, chẳng hạn như số lượng tượng Phật được đặt phải là số lẻ mang tính dương và không nên thờ quá 3 tượng Phật trong nhà.
 • Nếu không may tượng Phật bị vỡ, hỏng, chúng ta không được vứt lung tung mà phải gói lại cẩn thận bằng giấy vàng, chờ tới ngày mùng 1 hoặc ngày rằm mang ra đốt dưới ánh nắng để đức Phật quy vị.

Như vậy, qua bài viết chúng ta vừa tìm hiểu “có nên thờ Phật trong nhà” và những vấn đề xoay quanh khi thờ tượng Phật tại gia hy vọng mỗi gia đình có thể lựa chọn được tượng Phật phù hợp để giúp đem lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình. Nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của Đồ Thờ Hải Minh để biết  thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé các bạn.

ĐỒ THỜ HẢI MINH

Địa chỉ: Xóm 9 Liên Minh, Xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định
Điện thoại: 0988.698.292
Email: trandinh1510@gmail.com
Website: www.dothohaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292