Hiển thị kết quả duy nhất

Cửa võng là gì? Cách sử dụng và ý nghĩa trong không gian thờ

Trong không gian phòng thờ chúng ta thường nhìn thấy phần ngăn cách có trang trí văn hoa giữa ban thờ với không gian bên ngoài, đó chính là cửa võng. Vậy cửa võng là gì hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây:

Cửa võng là gì?

Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm, cửa có dạng chữ “M” như rèm cửa. Chính giữa được chạm khắc hình đầu rồng, ngọc võng xuống, hai bên trang trí hoa văn đối xứng với nhau.

Cửa võng là một trong những sản phẩm khó thi công bởi nó có rất nhiều chi tiết, do đó người nghệ nhân phải có kinh nghiệm và tay nghề cao mới có thể chế tác được tác phẩm này.

Cửa võng có nhiều loại, mỗi loại có kích thước khác nhau. Tuy nhiên người ta thường nói tới tên cụ thể của cửa võng. Đó là: cửa võng Tứ Linh hóa, cửa võng Mai Điểu, cửa võng Ngũ Phúc, cửa võng Hồng Trĩ, cửa võng Rồng hóa Mai, cửa võng câu đối hạ xà…

Cửa võng làm bằng chất liệu gì?

Giống như sập thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng làm bằng gỗ là tốt nhất. Các loại gỗ thường làm cửa võng là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ vàng tâm, gỗ hương. Trong đó thông dụng nhất vẫn là cửa võng gỗ mít rồi đến cửa võng gỗ gụ, cửa võng gỗ hương.

Cửa võng thường được làm theo lối chạm thủng hay chạm khắc với nhiều hoa văn khắc nhau.

Cách sử dụng cửa võng trong không gian thờ

Thông thường ở không gian thờ có treo cửa võng thì sẽ đi kèm với Hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối.

Cửa võng thường được thiết kế phù hợp với diện tích phòng thờ, vừa vặn với chiều cao, chiều rộng của cửa vào và được treo cao ngay cửa nơi thờ. Bạn nên treo cửa võng cách trần nhà khoảng 50-70 cm (phụ thuộc vào kích thước).

Bên phía trên treo một cuốn thư hoặc bức đại tự dài bằng chiều rộng của bộ cửa võng. Hai bên cột nhà treo đôi câu đối to vừa với độ rộng của cột và cao gần bằng cột nhà.

Đặt phía trong là nơi thờ với bàn thờ gia tiên, trên bàn thờ có thể treo thêm hoành phi hay cuốn thư câu đối.

Ý nghĩa của cửa võng

Cửa võng là sản phẩm đực sử dụng trang trí xung quanh bàn thờ, phòng thờ gồm các cửa chính và chửa hậu hai bên làm tăng tính uy nghi và trang trọng của nơi đó, đồng thời cửa võng cũng có tác dụng giúp ngăn cách khu vực bàn thờ với không gian bên ngoài tạo cho khu vực bàn thờ thêm trạng trọng và linh thiêng.

Các mẫu cửa võng nổi bật Đồ Thờ Hải Minh cung cấp