Nên chọn sập thờ như thế nào là tốt?

Đánh giá khi chọn mua sập thờ chất lượng

Sập thờ xưa này vẫn là một sản phẩm thờ cúng linh thiêng được ông cha ta hết sức ưa dùng trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình hay dòng họ. Để có thể đánh giá được một sản phẩm tốt đòi hỏi chúng ta phải có sự hiểu biết cặn kẽ và con mắt tinh tường, điều này không ai cũng có thể đánh giá được. Vật liệu để làm bàn thờ không thể làm bằng kim loại; bởi theo phong thủy những vật liệu kim khí này không mang lại trường khí tốt; và không có giá trị thẩm mỹ.

Thông thường, hầu hết các gia đình mua tủ thờ đều chọn chất liệu gỗ; bởi đây là chất liệu gợi đến sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện, tự nhiên và hướng về những giá trị truyền thống; xưa cũ. Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để đóng bàn thờ; mà chỉ có một số loại mới thích hợp để đóng bàn thờ như gỗ trắc, gỗ lim, gỗ mít…

Sập thờ bằng gỗ mít chất lượng cao

Chọn mua loại sập thờ như thế nào là tốt?

Hiện nay trên thị trường sập thờ Việt các sản phẩm thờ chủ yếu được sản suất bằng gỗ lim sập thờ làm bằng chất liệu gỗ lim được người trong nghề đánh giá rất cao về chất lượng, độ bền cao đi cùng năm tháng. Gỗ mít là loại gỗ trồng rất lâu năm mới cho ra được gỗ tốt để tạo nên những sản phẩm thờ cúng chất đến với tay người tiêu dùng. Đây là loại cây rất gần gũi với mỗi mỗi người dân Việt, nó không bị mối mọt, có độ bền rất cao sử dụng trong thời gian dài.

Khác với những loại gỗ khác, gỗ mít khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Sở dĩ gỗ mít được chọn bởi vì chúng khá là nhẹ, dễ treo lại ít bị cong vênh, không bị mối mọt. Đặc biệt là nó rất dễ chạm khắc, có mùi thơm như hương trầm rất phù hợp cho các không gian thờ cúng linh thiêng. Khi làm bàn thờ, người ta sẽ không chọn những loại gỗ có độ cứng cao, chúng không chỉ khó chạm khắc, uốn nắn mà còn dễ mối mọt, không thể trụ được lâu dài theo thời gian.

là một loại gỗ từ cây mít. Gỗ mít thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật, tượng thờ và làm đồ thờ Bàn Thờ hàng trăm năm nay. Nguyên nhân là vì loại gỗ này có liên kết các thớ gỗ xoắn, chống mối mọt và không chịu nhiều tác động của khí hậu và thời tiết. Gỗ mít là loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, không cong vênh, ít bị mối mọt độ bền rất cao. Gỗ có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, mềm, dẻo. Ban thờ bằng gỗ mít chạm khắc rất tinh tế, thích mắt.

Sập thờ gỗ mít được chạm khắc rất tinh tế, bắt mắt

Sập thờ làm bằng gỗ mít lõi, không có lẫn rác mít. Điều đó sẽ rất tốt cho chiếc sập thờ của bạn chọn đẹp hơn và chất lượng bền hơn cùng với thời gian sử dụng dài. Những chi tiết hoa văn trên sản phẩm phải được chạm khắc tinh sảo,nhẵn và phải ăn khớp với nhau một cách hài hòa, mộng ghép phải kín, màu gỗ phải đồng đều. Đặc biệt các ban nên kiểm tra sản phẩm trước khi sản phẩm được sơn để đánh giá  sản phẩm đã hoàn thiện tốt hay chưa. Nên mua hàng ở những cơ sỏ có uy tín và tên tuổi.

Cách bày trí và đặt sập thờ

Gia chủ phải lưu ý nơi đặt sập thờ thờ cúng tổ tiên cần phải trang nghiêm nhưng không được u tối, cần đặt ở nơi có thể thu hút sự may mắn, rước lộc  vào nhà. Tùy theo phong thủy, kích thước phòng thờ để lựa chọn những sản phẩm sập thờ có kích thước phù hợp với không gian phòng thờ, không nên trang trí phòng thờ theo kiểu quá phô trương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292