Bàn thờ nhà phố 3 tầng đặt ở đâu hợp lý?

Bàn thờ nhà phố được biết đến là khu vực thiêng liêng, trang trọng để thờ phụng các đấng bề trên theo tín ngưỡng cũng như thờ cúng ông bà, tổ tiên,… Theo đó, tại không gian này, các gia chủ thường đặc biệt chú trọng trong việc bố trí, thiết kế và thi công. Vừa phải đảm bảo sự phù hợp về phong thủy, vừa đồng bộ, cho tính thẩm mỹ – đó là yêu cầu được đặt ra khi thiết kế không gian phòng thờ này. Dưới đây sẽ là lưu ý đáng quan tâm cho những an đang cần sắp xếp, thiết kế và thi công phòng thờ, bàn thờ cho nhà phố, hãy cùng điểm qua nhé!

Vai trò của vị trí bàn thời nhà phố 

Phong tục thờ cúng đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Đầu tiên, không gian thờ cúng được xem là nơi để gia đình thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện sự tôn trọng, hiếu kính của các bậc con cháu đối với các đấng bề trên, những người đã khuất.

Theo đó, không chỉ đơn thuần bày trí mang tính “có lệ”, khu vực bàn thờ thường được chú trọng trong cả hướng bố trí, cách thức sắp xếp các lễ vật,… nhằm thể hiện được sự thiêng liêng, thành kính. 

Người ta cho rằng, với khu vực thờ gọn gàng, đảm bảo sự chỉn chu, các đấng bề trên, tổ tiên, ông bà,… sẽ phù hộ, giúp cho gia đạo được bình an, gặp nhiều may mắn, thành công trong cả công việc lẫn đời sống hằng ngày.

Bàn thờ nhà phố
Bàn thờ là khu vực thiêng liêng, là nơi thể hiện sự tôn kính với các đấng bề trên

Nhà phố 3 tầng nên đặt bàn thờ ở đâu?

Khi xây dựng nhà phố với kết cấu 3 tầng, nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên bố trí phòng thờ thế nào, tại khu vực nào để đáp ứng yêu cầu về phong thủy. 

Vị trí tầng 3 hay trên tầng thượng

Nếu nhà phố 3 tầng có diện tích có phần rộng rãi thì lời khuyên cho gia chủ là nên tách phòng thờ thành 1 khu vực riêng biệt, không tích hợp chung với phòng khách hay không gian khác. 

Trong đó, với kết cấu 3 tầng thì bạn nên ưu tiên đặt phòng thờ tại tầng trên cùng – tức tầng 3. Trường hợp nếu đó là kiểu nhà mái bằng có khó khu vực sân thượng, bạn có thể làm 1 tum trên sân thượng để bố trí, thi công phòng thờ.

Hạn chế việc bố trí khu vực thờ tại phòng khách trong nhà phố bởi khu vực phòng khách với nhiều người ra vào, thường xuyên ồn ào, không duy trì được không gian yên tĩnh, không thích hợp cho việc thờ cúng.

Điều này sẽ làm giảm đi sự trang nghiêm, thiêng liêng cần thiết cho khu vực bàn thờ nhà phố. Ngoài ra, người ngoài khi nhìn vào có thể thấy hết được kết cấu bàn thờ, bài vị tổ tiên,… Theo đó, dễ sinh ra cảm giác ngột ngạt cho không gian.

https://dothohaiminh.com/wp-content/uploads/2022/06/46-Ban-tho-nha-pho-5.jpg 3
Nhà phố với diện tích rộng thì bàn thờ có thể bố trí tách thành khu vực riêng biệt

Bàn thờ nhà phố kết hợp với phòng khách 

Trường hợp nhà phố 3 tầng nhưng hẹp về chiều ngang, diện tích không quá thoáng thì có thể đặt phòng thờ tại phòng khách, ngay khu vực tầng trệt. 

Tuy nhiên, cần có vách ngăn hoặc đặt bàn thờ tách biệt với không gian sinh hoạt hằng ngày ở phòng khách. Bố trí bàn thờ ở vị trí cao để vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm cần thiết cho khu vực này.

Thiết kế riêng 1 phòng thờ tại tầng trệt để đặt bàn thờ nhà phố

Nếu gia đình có người già và để đảm bảo việc người thân của bạn thuận tiện trong việc di chuyển, thờ cúng trong phòng thờ, bạn có thể thiết kế phòng thờ riêng biệt ở tầng trệt. 

Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng, khu vực phòng thờ không được đặt dưới nhà vệ sinh hoặc kề cận, giáp phòng vệ sinh. Bởi, đây là yếu tố cực kì kiêng kỵ về phong thủy, sẽ thể hiện sự bất kính với không gian cần nhiều sự trang nghiêm, thiêng liêng như bàn thờ.

Thông thường, phòng thờ riêng ở tầng trệt sẽ thường bố trí sát với khu vực phòng khách.

https://dothohaiminh.com/wp-content/uploads/2022/06/46-Ban-tho-nha-pho-5.jpg 2
Bàn thờ ở tầng trệt cần tránh kề cận nhà vệ sinh, khu vực ô uế vì phạm phong thủy

Chọn vị trí đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ

Phong thủy phòng thờ cũng là yếu tố được đề cao nhằm mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và bình an cho các thành viên trong gia đình. Do vậy, hướng phòng thờ, bàn thờ nhà phố cũng thường được thiết kế theo mệnh gia chủ.

Lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ nhà phố

Chọn nơi yên tĩnh

Vì là nơi mang tính thiêng liêng, bố trí bàn thờ nhà phố thường nên ưu tiên lựa chọn nơi yên tĩnh. Việc thờ cúng theo đó diễn ra được trang trọng hơn, thể hiện được sự thành kính hơn. 

https://dothohaiminh.com/wp-content/uploads/2022/06/46-Ban-tho-nha-pho-5.jpg 4
Nên tránh tối đa việc bố trí, thiết kế phòng thờ, bàn thờ ngược với hướng nhà

Tránh vị trí ô uế

Bàn thờ tối kỵ khi kề cận hoặc gần các khu vực ô uế như nhà vệ sinh. Theo đó, tránh tuyệt đối việc bố trí bàn thờ nhìn thẳng, kề cận, tựa lưng, hoặc bên trên là nhà vệ sinh.

Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ khu vực gần bếp đun hay không gian phòng ngủ của vợ chồng vì dễ sản sinh nguồn năng lượng tiêu cực, khiến gia đình dễ lục đục, xào xáo.

Chú ý hướng bàn thờ nhà phố không ngược hướng nhà

Hướng bàn thờ ngoài xem xét theo mệnh của gia chủ cũng cần tránh việc bố trí ngược hướng nhà. 

Theo phong thủy, việc bàn thờ ngược hướng nhà sẽ khiến gia chủ làm ăn không được thuận lợi, gia đình lại dễ bất hòa, cãi vả, thậm chí trầm trọng hơn sẽ khiến gia đình không có con nối dõi.

Trường hợp vì diện tích căn nhà không cho phép, để tránh vận xấu ảnh hưởng đến bản thân và gia đình, bạn cần tham khảo, áp dụng các phương thức hóa giải phong thủy khi bàn thờ nhà phố ngược hướng nhà.

https://dothohaiminh.com/wp-content/uploads/2022/06/46-Ban-tho-nha-pho-5.jpg 5
Vì là nơi mang tính thiêng liêng, bàn thờ thường sẽ ưu tiên lựa chọn nơi yên tĩnh

Đồ thờ Hải Minh mang đến giải pháp thi công bàn thờ nhà phố hoàn hảo

Bạn đang cần thiết kế, bố trí phòng thờ phù hợp cho không gian nhưng loay hoay mãi không biết tiến hành thế nào? 

Đừng quá lo lắng. Với chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ thi công phòng thờ nói chung và bàn thờ nhà phố nói riêng, Đồ Thờ Hải Minh sẽ là đơn vị đồng hành hoàn hảo, mang đến cho bạn không gian chuẩn hợp lý, đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu.

Căn cứ trên mệnh gia chủ, yêu cầu chi tiết cũng như mức tài chính dự kiến của quý khách, đơn vị sẽ triển khai ý tưởng, đưa ra gợi ý tối ưu nhất đến bạn.

Ngoài hỗ trợ thi công phòng thờ, gian thờ, đơn vị cũng phân phối các sản phẩm cho khu vực thờ cúng với tiêu chí chất lượng được đặt lên hàng đầu

Từ bàn thờ, tủ thờ, cuốn thư,… đều đảm bảo trong chất liệu gia công, đem lại sự bền bỉ vượt trội cho quá trình sử dụng của người dùng. 

Mẫu mã các sản phẩm đều cho tính đa dạng cao, theo đó, dù không gian đi theo phong cách nào, các sản phẩm tại Đồ Thờ Hải Minh đều dường như đáp ứng hoàn hảo đến bạn.

Bố trí bàn thờ nhà phố hợp lý, chuẩn phong thủy không khó. Chỉ cần lưu tâm trong 1 vài yếu tố, bạn đã có thể hoàn thiện không gian với sự trang trọng, chỉn chu, ấm cúng. Nếu đang cần hỗ trợ trong việc thiết kế và thi công bàn thờ, phòng thờ chuẩn chuyên nghiệp, tận tâm, quý khách hàng có thể liên hệ Đồ Thờ Hải Minh ngay hôm nay!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292