Bố trí bàn thờ chung cư mấy bát hương mới chuẩn tâm linh?

Nhiều gia chủ băn khoăn không biết phải bố trí bàn thờ chung cư mấy bát hương mới đúng? Nên đặt 1 hay 3 bát hương? Đặt bát hương thế nào mới hợp phong thủy? Với vấn đề này, bạn hãy cùng Đồ Thờ Hải Minh tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau.

Ý nghĩa của việc thờ cúng trong tâm linh văn hóa Việt

Việc tìm hiểu bàn thờ chung cư mấy bát hương cũng là điều dễ lý giải. Bởi với người Việt thì việc thờ cúng là vấn đề rất quan trọng. Nó không chỉ đơn giản là yếu tố tâm linh mà còn là cách thể hiện được tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” từ xưa đến ngay của dân tộc. Bên cạnh đó, việc thờ cúng cũng được xem là cách để tôn thờ người cai quản gia trạch, cầu mong sự che chở, ban phước lành. Bởi người xưa có câu “Đất có Thổ Công – Sông có Hà Bá”. 

bàn thờ chung cư mấy bát hương - Đặt bát hương trên bàn thờ là yếu tố quan trọng trong không gian thờ cúng Việt
Đặt bát hương trên bàn thờ là yếu tố quan trọng trong không gian thờ cúng Việt

Trong tâm thức của mỗi người Việt, bàn thờ là nơi rất linh thiêng. Đây là nơi ngự của người Âm nên cần sự trang nghiêm, thành kính. Chính vì vậy, khi lập bàn thờ, không chỉ việc tìm hiểu vị trí đặt bàn thờ mà cả số lượng bát hương, vị trí bát hương cũng là điều mà nhiều người rất quan tâm và xem trọng.

Lập bàn thờ chung cư mấy bát hương là phù hợp?

Thực ra, việc lập bàn thờ tại gia hay bàn thờ chung cư mấy bát hương tưởng đơn giản nhưng lại là vấn đề làm khó rất nhiều người. Thường thì người Việt sẽ chọn đặt 1 hoặc 3 bát hương trên bàn thờ. Nhưng liệu bàn thờ ở chung cư khi nào đặt 1 bát hương và khi nào đặt 3 bát hương? Vấn đề này sẽ được lý giải ngay sau đây.

Bát hương ở trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Dù là bàn thờ chung cư hay tại nhà riêng thì bát hương cũng mang ý nghĩa tâm linh rất thiêng liêng. Đây là nơi dùng để thắp hương, để gửi gắm ý nguyện của con cháu để gia tiên hay các bậc thần linh. Từ những nén hương được thắp ở đây, con cháu cầu mong sự che chở, sự phù hộ để cuộc sống được thuận lợi, bình an và may mắn.

bàn thờ chung cư mấy bát hương 2
Bát hương là nơi kết nối giữa cõi Dương và m để con cháu có sự phù hộ, che chở

Bên cạnh đó, bát hương đặt trên bàn thờ còn mang ý nghĩa về sự sum họp và đoàn tụ của người cõi Âm trong những ngày giỗ, ngày Tết. Như vậy, bát hương chính là một phần tạo nên sự trọn vẹn ở trên bàn thờ. Nó cũng là cách để con cháu thể hiện được sự thành kính với gia tiên và các bậc thần linh.

Ý nghĩa số lượng bát hương trên bàn thờ

Bạn muốn biết bàn thờ chung cư mấy bát hương là tốt nhất? Nếu vậy, bạn hãy tham khảo ý nghĩa của số lượng bát hương để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bàn thờ đặt 1 bát hương

Đây thường là những gia chủ còn trẻ. Bàn thờ được lập để thờ cúng tổ tiên. Thường thì bàn thờ này có kích thước nhỏ nên việc thờ cùng đặt 1 bát hương cũng là trường hợp bất khả kháng, lấy lòng thành để thể hiện sự tôn kính với gia tiên đã khuất. Việc đặt 1 bát hương cũng có thể là do gia chủ không quá đặt nặng việc thờ cúng.

bàn thờ chung cư mấy bát hương 3
Nhiều gia đình Việt đặt 1 bát hương tại bàn thờ để làm nơi thờ Phật hay gia tiên

Bàn thờ đặt 2 bát hương 

Trên bàn thờ đặt 2 bát hương thường sẽ có vị trí cao thấp khác nhau. Đây sẽ là bát hương dùng để thờ Phật ở trên cao và 1 bát hương thờ chung gia tiên ở thấp hơn 1 bậc. Hiện nay, không nhiều gia đình Việt chọn cách bày trí bát hương như vậy. Thường thì sẽ tách riêng thành 2 bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên để tiện cho việc thờ cúng.

Bàn thờ đặt 3 bát hương

Đa số người Việt sẽ chọn bố trí bàn thờ với 3 bát hương. Đây là biểu tượng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Cách bố trí bát hương này được xem là giúp gia chủ mang đến sự may mắn. Tuy nhiên, việc bài trí 3 bát hương cũng sẽ có sự khác biệt về vị trí cao thấp. Thường là bát hương ở giữa sẽ cao hơn. Hoặc nếu bàn thờ không tiện cho việc bài trí cao thấp có thể chọn bát hương ở giữa lớn hơn so với bát hương 2 bên. Như vậy, khi gia chủ thắp hương có thể mời các vị thần linh cùng hương hồn gia tiên về ngự mà không bị chồng chéo ngôi thứ trên bàn thờ.

bàn thờ chung cư mấy bát hương 4
3 bát hương là lựa chọn phổ biến trên bàn thờ của người Việt

Bàn thờ đặt 4 bát hương

Số lượng 4 bát hương trên bàn thờ hiện ít người lựa chọn. Đây là cách bày trí khi bàn thờ dùng chung cho thờ Phật và thờ gia tiên. Nếu chọn cách này thì bạn cần lưu ý là vị trí của các bát hương phải cao thấp khác nhau. Bát hương thờ Phật phải cao nhất và khi cúng cũng phải thắp hương ở bàn thờ Phật đầu tiên.

Bàn thờ Phật kết hợp với thờ gia tiên thì sẽ đặt 4 bát hương
Bàn thờ Phật kết hợp với thờ gia tiên thì sẽ đặt 4 bát hương

Bàn thờ đặt 5 bát hương

Bạn muốn biết bàn thờ chung cư mấy bát hương có thể cân nhắc đến cách bài trí này do đặc điểm chung cư diện tích nhỏ hẹp. Thường thì đây là cách bày trí dùng chung cho cả gia đình Nội và Ngoại. Theo đó, 5 bát hương sẽ gồm:

  • 1 bát hương đặt ở vị trí chính là thờ thần linh
  • 2 bát hương ở phía phải là thờ gia tiên nhà Nội
  • 2 bát hương phía trái là thờ gia tiên nhà Ngoại.

Những lưu ý khi lựa chọn đặt bát hương trên bàn thờ chung cư

Tìm hiểu bàn thờ chung cư mấy bát hương thôi là chưa đủ. Bạn còn phải nắm rõ những thông tin liên quan đến việc bày trí bát hương sao cho đúng phong thủy. Cụ thể như:

Đặt bát hương trên bàn thờ không được để xê dịch

Theo phong thủy thì bát hương có ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của gia đạo. Vì vậy, khi đã đặt bát hương trên bàn thờ bạn nên hạn chế xê dịch. Trong quá trình lau dọn để thắp hương mỗi tháng cũng không nên nâng bát hương lên. Đến cuối năm chỉ nên lấy bớt chân hương và giữ lại số lượng chân lương lẻ như 3 hoặc 5 chân hương để cầu may mắn, Việc xê dịch bát hương trên bàn thờ được xem là điềm không tốt với gia đạo.

Dù bàn thờ chung cư mấy bát hương thì cũng không xê dịch bát hương khi thờ cúng
Dù bàn thờ chung cư mấy bát hương thì cũng không xê dịch bát hương khi thờ cúng

Không nên sử dụng bát hương đá đặt trên bàn thờ

Nhiều gia chủ cho rằng, bát hương đá sẽ tạo được nét sang trọng, cao cấp cho bàn thờ. Nhưng bạn nên biết rằng, bàn thờ bằng đá chỉ thích hợp đặt trong chùa chiền. Ở bàn thờ gia đạo chỉ thích hợp đặt bát hương bằng sứ để giữ cho tài lộc không bị tiêu tan. 

Chú ý chọn cát đựng trong bát hương

Bạn đừng chỉ quan tâm bàn thờ chung cư mấy bát hương mà phải chú ý đến việc chọn cát đặt trong bát hương. Nhiều người cho rằng, cát sạch nên đặt trên bát hương sẽ thích hợp cho nơi thờ cúng linh thiêng. Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia phong thủy thì bạn nên chọn tro bếp được đốt từ rơm cỏ để gia đạo có thêm tài lộc và bình an. Tuy nhiên, ở những chung cư hiện đại, việc tìm tro bếp cũng sẽ rất khó khăn. Vì thế, nếu bắt buộc phải chọn cát thì bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn được cát sạch mới đặt trong bát hương thờ cúng.

Trên đây là thông tin giúp bạn biết được bàn thờ chung cư mấy bát hương là tốt nhất. Việc chọn đặt bao nhiêu bát hương còn tùy vào hướng thờ cúng và kích thước của bàn thờ. Vì vậy, bạn có thể liên hệ đến Đồ Thờ Hải Minh để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ thi công bàn thờ chất lượng, hợp phong thủy. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được không gian thờ chúng đẹp, chuẩn tâm linh Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292