Giải đáp thắc mắc 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?

Dạo quanh những nơi bán đồ thờ cúng, nếu bạn để ý một chút đều sẽ bắt gặp một chiếc khay xếp 5 chén nước hình chữ nhất. Khi thờ Thần Tài, người ta thường hay bỏ khay và xếp 5 cốc thành hình chữ Thập, tượng trưng cho ngũ hành phát triển. Vậy tại sao bàn thờ lại có 5 chén và 5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?. Hãy cùng Đồ Thờ Hải Minh đi tìm hiểu nhé.

Mua đồ trên bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Để cầu mong Thần Tài và Ông Địa phù hộ, ngoài lập bàn thờ thì gia chủ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc cũng như cách bài trí bàn thờ sao cho đúng. Những đồ vật trang trí trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa cũng là một cách để gia chủ bày tỏ tấm lòng của mình tới các vị thần linh.

Theo phong thủy, một bàn thờ Thần Tài đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Tượng thần Tài – ông Địa
 • 1 Ống hương
 • 1 hũ rượu
 • Mâm bồng đựng hoa quả
 • Bát sâm
 • Ông Cóc ngậm tiền
 • Chén thờ
 • Kỷ chén thờ
 • Đèn thờ
 • Bát hương
 • Lọ hoa

Gia chủ có chuẩn bị được tất cả các vật dụng thờ cúng trên hay không còn tùy thuộc vào kích thước bàn thờ cũng như điều kiện tài chính của gia đình. Tuy vậy, vẫn có những đồ quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ đó là bát hương, lọ hoa, kỷ chén thờ và mâm bồng. Kỷ chén không thể thiếu ở đây đó chính là 5 chén trên bàn thờ Thần Tài được nhắc tới trong bài viết này.

Vậy 5 chén trên bàn thờ thần tài đựng gì?

Người Việt có một nét văn hóa thờ cúng từ rất lâu đời đó là “trần sao thì âm vậy”. Cũng bởi thế mà ngoài báo hiếu, chăm sóc ông bà khi còn sống, người ta còn thể hiện tấm lòng với ông bà tổ tiên khi họ đã qua đời. Kỷ chén đặt trên bàn thờ tổ tiên, thần phật cũng chính là cách để bày tỏ lòng biết ơn với những người đã khuất.

Còn về 5 chén đặt trên bàn thờ Thần Tài ngoài tượng trưng cho ngũ phương trong ngũ hành còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự vững chắc và bền lâu. Câu hỏi “5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?” thì câu trả lời chính là đựng “nước sạch?

Vì sao phải đặt 5 chén đựng nước trên bàn thờ Thần Tài?

Bất cứ ai trong chúng ta đều biết, người đã khuất hay thần phật đều không thể ăn uống như người đang còn sống. Vậy tại sao khi thờ vị thần tài lại cần tới nước sạch?

Như mình đã nói ở trên, quan niệm thờ cúng của người Việt Nam vẫn tin rằng “dương sao âm vậy”. Mà với người còn sống, nước là thứ rất cần thiết và không thể nào thiếu được. Nếu thiếu nước sạch, con người cũng chẳng thể nào sống được. Do đó mà trên bàn thờ Thần Tài nhất định phải có nước sạch.

Việc dâng nước sạch lên bàn thờ vị thần cũng là một nghi thức để gia chủ thể hiện tấm lòng và sự thành tâm, mong muốn dâng lên các vị Thần Tài Thổ Địa những điều tốt đẹp nhất.

Trong 5 chén nước đựng nước trên bàn thờ thì có 3 chén thể hiện cho sự thành tâm và lòng thành kính của gia chủ, còn 2 chén còn lại là đại diện cho bà cô ông mãnh và tổ tiên. Ngoài ra, 5 chén đựng nước này còn đại diện cho:

 • Ngũ phương trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ trong trời đất
 • Ngũ thường “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”.

Ngoài ra, nếu 5 chén này được đặt trên bàn thờ gia tiên tượng trưng cho ngũ cúng: hương, đăng, trà, hoa, quả. Hay thờ phật là đại diện cho 5 điều ngăn cấm như là: Sát sanh, tà dâm, đạo tắc, uống rượu và nói dối.

Bạn có thắc mắc tại sao lại phải thờ 3 chén, 5 chén trên bàn thờ Thần Tài chứ không phải 2 chén, 4 chén không? Đơn giản đây là quan niệm của ông cha ta, cho rằng lẻ là tượng trưng cho âm còn chẵn tượng trưng cho dương. Vậy nên 5 chén đựng nước trên bàn thờ Thần Tài cũng mang ý nghĩa như vậy.

Tuy nhiên, người ta vẫn khuyến thích bạn thờ 5 chén thau vì 3 chén bởi việc sử dụng 5 chén sẽ tốt hơn nhiều, bởi nó tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ. Nhờ đó mà các vị thần sẽ phù hộ cho công việc làm ăn của gia chủ được thuận buồm xuôi gió, tài lộc nhiều quanh năm.

5 chén đựng nước trên bàn thờ thần tài nên dùng chất liệu gì?

Biết là chọn 5 chén rồi nhưng chọn chén làm bằng chất liệu gì cũng cần bạn phải lưu tâm. Trên thị trường có rất nhiều kỷ nước 5 chén với đầy đủ các chất liệu như nhựa, đồng, sứ…được bày bán tại các cơ sở bán đồ thờ cúng. Tuy nhiên, mình khuyến khích bạn nên sử dụng chất liệu gốm sứ bởi nó vừa đẹp vừa lại hợp phong thủy thờ cúng.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ thần tài cần ghi nhớ

Bày trí bàn thờ Thần Tài đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy gia chủ cần đặc biệt lưu ý để tránh xảy ra những điều không hay gặp phải trong kinh doanh:

 • Bàn thờ luôn phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ, kể cả trên bàn cũng như khu vực xung quanh.
 • Thường xuyên tắm rửa cho 2 vị thần, đặc biệt cần lưu ý tắm rửa trước khi đặt lên bàn thờ. Ông cóc cần được tắm rửa khi trời mưa to khoảng 15 phút
 • Không nên dùng khăn ướt lau bàn thờ. Các vị thần, ông cóc khi tắm xong cần được lau khô sạch sẽ mới đặt lên bàn thờ, sau đó thắp hương.
 • Bát hương luôn đặt ở vị trí cố định, không được tự ý di chuyển kể cả khi lau chùi trên bàn thờ, tránh gây thất thoát tiền bạc, kinh tế lao đao
 • Không sử dụng hoa giả, hoa héo đặt lên bàn thờ
 • Không được tùy tiện thay 3 hũ trên bàn thờ, chỉ thay vào ngày cuối của năm.
 • Bàn thờ mới lập nên thắp hương trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí, đèn cần được thắp liên tục. Nên thắp hương vào khung giờ từ 7h đến 9h sáng để đón được nhiều tài lộc.

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc “5 chén trên bàn thờ Thần Tài đựng gì?” và một số vật phẩm liên quan cần phải có. Hãy ghi nhớ và thực hiện đúng nhé các bạn. Đừng quên nếu bạn có nhu cầu mua bàn thờ Thần Tài, hãy gọi đến số Hotline:  0988.698.292 của chúng tôi để được tư vấn mức giá ưu đãi tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292