Tiêu chí cơ bản để thiết kế phòng thờ hiện đại đẹp

Đi cùng với yếu tố tâm linh luôn được chú trọng trong sinh hoạt hằng ngày của các hộ gia đình, không gian phòng thờ hiện đại đẹp theo đó cũng được chú trọng hơn cả. Vừa phải đảm bảo được sự chỉn chu, vừa đáp ứng được tính trang nghiêm – đó là những yêu cầu cơ bản khi thi công nội thất phòng thờ. Nếu cũng đang quan tâm đến các yếu tố, nguyên tắc, giúp hoàn thiện nên không gian thờ cúng hợp lý tại gia đình mình, dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích có thể bạn quan tâm, hãy cùng điểm qua nhé.

Vì sao việc thiết kế phòng thờ hiện đại đẹp được quan tâm?

Hiện nay, việc thi công phòng thờ nhà phố được các gia chủ khá quan tâm. Các nguyên nhân chính yếu của việc chú trọng trong quá trình thiết kế phòng thờ có thể kể đến như:

Vì ý nghĩa phong thủy

Bàn thờ mang yếu tố phong thủy sâu sắc.  Theo đó, tại các gia đình, việc cân đối bàn thờ hợp lý, nêu bật được sự trang trọng, uy nghiêm giúp thể hiện được lòng tôn kính, biết ơn với các bậc bề trên. 

Trên cơ sở đó, gia đình cũng sẽ được hưng vượng, thu được nguồn năng lượng tích cực. Âm dương được hòa hợp sẽ giúp mọi thành viên gặp nhiều may mắn, bình an. Công việc, đời sống gia đình theo đó cũng được thuận buồm xuôi gió, thành công và phát triển hơn.

Phòng thờ hiện đại đẹp
Bàn thờ mang giá trị phong thủy, thu hút đến may mắn, bình an cho gia chủ

Vì muốn thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn

Thờ Phật, thờ tổ tiên, ông bà,… đều mang đậm giá trị ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Việc thờ cúng này được xem là nét truyền thống, được lưu truyền qua nhiều thế hệ gia đình Việt. Lập bàn thờ với sự thành kính theo đó cũng là việc làm để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn này ở mỗi gia đình.

Vì tính thẩm mỹ trong không gian sống

Phòng thờ tại gia đình cũng là một phần của ngôi nhà. Việc cân đối phòng thờ hiện đại đẹp, thể hiện được sự chỉn chu, ngăn nắp theo đó cũng là yếu tố quan trọng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ chung cho không gian. 

Phòng thờ hiện đại đẹp 2
Thiết kế phòng thờ hợp lý mang giá trị thẩm mỹ cho toàn không gian ngôi nhà

Muốn có được phòng thờ hiện đại đẹp cần quan tâm điều gì?

Phòng thờ, bao gồm cả phòng thờ Phật tại gia, phòng thờ gia tiên,… được xem là 1 phần quan trọng, gắn liền trong tín ngưỡng thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Theo đó, thiết kế, thi công không gian này được chú trọng trong khá nhiều yếu tố. 1 số tiêu chí điển hình, cần quan tâm trên hết bao gồm:

Màu sắc trong phòng thờ

Bàn thờ là không gian cần nhiều sự tĩnh lặng. Do vậy, gam màu được cho là phù hợp, tối ưu nhất sẽ là những gam màu trầm (xám, nâu trầm, màu gỗ,…). 

Các gam màu này sẽ toát lên được sự ấm cúng, đồng thời vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ chung. 

Tránh việc thiết kế phòng thờ với những gam màu quá sặc sỡ hoặc đa dạng gam màu. Bởi, điều này sẽ giảm đi tính uy nghi cần thiết của không gian thờ cúng.

Phòng thờ hiện đại đẹp 3
Bàn thờ là không gian cần nhiều sự tĩnh lặng nên cần dùng các gam màu trầm

Nét tôn nghiêm cần có của phòng thờ hiện đại đẹp

Dù đi theo phong cách nào, bao gồm cả phong cách hiện đại thì phòng thờ cũng cần tập trung vào sự tôn nghiêm, tinh tế. 

Dù với không gian có diện tích nhỏ hẹp hay khu vực rộng lớn, bàn thờ cũng phải có sự bố trí ngăn nắp, gọn gàng. Tuyệt đối tránh sự qua loa khi lập bàn thờ.

Chất liệu thiết kế đối với tủ thờ và bàn thờ

Chất liệu sử dụng trong không gian phòng thờ hiện đại đẹp nên là những chất liệu thân thuộc. Trong đó, gỗ vẫn là chất liệu được đánh giá cao hơn cả. Gia chủ có thể cân nhắc các loại gỗ như: gỗ óc chó, gỗ hương,… để tạo nên sự ấm cúng cho khu vực phòng thờ này, vừa đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ chung. 

Đáng chú ý, chất liệu gỗ cũng sẽ giúp đảm bảo được tính bền bỉ theo thời gian, hạn chế tình trạng sửa chữa, thay thế không cần thiết.

Phòng thờ hiện đại đẹp 4
Gỗ là chất liệu quen thuộc trong không gian phòng thờ

4 điều cần quan tâm khi lập phòng thờ

Khi lập phòng thờ, để đáp ứng được sự trang nghiêm cũng như tính chỉn chu trong mọi mặt, đáp ứng yêu cầu về phong thủy, các yếu tố mà bạn cần quan tâm bao gồm:

Chọn giờ lành để lập phòng thờ

Trong phong thủy cũng như trong phong tục thờ cúng, giờ lành là yếu tố được đặc biệt chú trọng. Theo đó, khi lập phòng thờ, việc xem ngày giờ cũng là ưu tiên không thể bỏ qua.

Gia chủ nên cân nhắc ngày, giờ tốt theo mệnh của mình. Ngoài ra, để đơn giản hơn, bạn cũng có thể chọn ngày, giờ hoàng đạo để có thể lập bàn thờ.

Cân nhắc kỹ vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ cần phải đặt ở vị trí cao nhằm thể hiện được sự trang trọng, tôn kính. Vị trí bàn thờ cần cân đối ở nơi mà không bị không gian sinh hoạt khác chồng, đè lên.

Đặc biệt, vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là đối diện hoặc thậm chí là lệch sang một bên nhưng kề cận với khu vực nhà vệ sinh, nhà bếp. Bởi, đây là nơi sinh hoạt diễn ra thường xuyên, việc bố trí bàn thờ sẽ tạo nên sự bất kính.

Nguồn năng lượng phát ra từ nhà bếp, nhà vệ sinh theo đó cũng không phù hợp cho khu vực cần nhiều sự thiêng liêng, yên tĩnh như phòng thờ, bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ nên thể hiện được sự tôn kính và trang trọng
Vị trí đặt bàn thờ nên thể hiện được sự tôn kính và trang trọng

Để tối ưu nhất, nên đặt bàn thờ ở khu vực có chỗ dựa vững chắc. Theo phong thủy, yếu tố này giúp tạo nên nguồn năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu về nhiều may mắn, thịnh vượng.

Chú ý cách bố trí bàn thờ

Phòng thờ hiện đại đẹp không thể bố trí 1 cách tùy hứng hoặc theo sở thích mà cần đảm bảo được những nguyên tắc nhất định. Điển hình như:

  • Khám và ngai thờ sẽ cần đặt ở vị trí trên cùng và chính giữa của bàn thờ, thể hiện được sự tôn kính. 
  • Bát hương được xem như công cụ kết nối âm – dương, theo đó, đặt bát hương cần đảm bảo giữ được vị trí tâm điểm trên bàn thờ.
  • Với bàn thờ gia tiên, nên sắp xếp ảnh thờ chính xác theo quy luật nam tả nữ hữu. Bàn thờ nhiều thế hệ sẽ cần sắp xếp đúng theo vai vế, người lớn hơn sẽ được đặt bên trên, người vai vế nhỏ hơn sẽ đặt ở dưới.

Ngoài ra, đèn thờ, kỷ thờ, bình hoa, lễ vật,… trên bàn thờ cũng nên sắp xếp gọn gàng. Tránh việc bày bữa hoặc qua loa vì sẽ phạm vào điều đại kỵ.

Trên thực tế, nếu không có kinh nghiệm, gia chủ có thể liên hệ các đơn vị nhận thi công phòng thờ chuyên nghiệp để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng hơn.

Luôn đảm bảo vệ sinh trong không gian phòng thờ hiện đại

Phòng thờ nhà phố, biệt thự hay bất kì mô hình nào thì yếu tố chỉn chu, gọn gàng, ngăn nắp cũng không thể xem nhẹ. Việc để bàn thờ kém vệ sinh, lộn xộn hoặc không được dọn dẹp sẽ thể hiện thái độ kém tôn trọng với các Đấng bề trên. Không chỉ bất kính mà theo phong thủy, đây còn là điều cực kỳ kiêng kỵ, có thể tạo nên nguồn năng lượng xấu, khiến gia chủ gặp nhiều vận hạn xui rủi, không mong muốn.

Như vậy, định kỳ, việc vệ sinh trong không gian phòng thờ hiện đại đẹp là cần thiết nhằm đảm bảo duy trì được tính trang nghiêm, thiêng liêng của khu vực này.

Hoàn thiện nên mẫu phòng thờ hiện đại trên thực tế không quá khó khăn, phức tạp nếu bạn lưu ý được những tiêu chí được đề cập trên đây. Nếu cũng đang phân vân, cần tìm kiếm đơn vị thi công phòng thờ hiện đại đẹp, chuẩn chất lượng, giá tốt, quý khách cũng có thể liên hệ đến Đồ Thờ Hải Minh ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ tận tình, chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292