Tổng hợp thông tin từ A – Z về cửa võng gỗ nhà thờ

Cửa võng gỗ nhà thờ được biết tới là một thiết bị nội thất trang trí quan trọng không thể thiếu được trong không gian phòng thờ. Nhờ các họa tiết trang trí vô cùng hấp dẫn, đặc sắc từ thiết bị này sẽ khiến cho không bàn thờ càng trở nên đặc sắc, cổ kính, nguy nga. Vậy cửa võng gỗ là gì, hiện nay có những loại cửa võng gỗ nhà thờ như thế nào? Để rõ hơn về thiết bị nhà thờ này thì hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Cửa võng gỗ nhà thờ đẹp
Cửa võng gỗ nhà thờ đẹp

Cửa võng gỗ nhà thờ là gì?

Cửa võng gỗ nhà thờ là một thiết bị trang trí nội thất phòng thờ và được bằng gỗ. Cửa võng gỗ nhà thờ thường được sử dụng để ngăn cách giữa ban thờ đối với không gian bên ngoài. Thiết bị này thường được lắp đặt cùng với bàn thờ, câu đối cuốn thư, bên dưới bức đại tự. 

Cửa võng gỗ nhà thờ được thiết kế với hình dáng giống với cánh cửa với phần rèm cửa được đục, chế tác rủ xuống ở hai bên và phía trên cửa. Tuy là bằng chất liệu gỗ nhưng dưới bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân thì khiến cho cửa trở nên mềm mại. Điều đặc biệt đó chính là phần trên cùng của cửa võng gỗ được thiết kế võng xuống giống với chữ hình chữ M. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho sản phẩm này có tên là cửa võng thờ gỗ nhà thờ

Cửa võng gỗ nhà thờ là gì?
Cửa võng gỗ nhà thờ là gì?

Hiện nay, người ta thường sử dụng, lắp đặt cửa võng gỗ trong ban thờ của gia đình, nhà thờ họ, nhà thờ tổ,..Hay được lắp đặt trong những không gian thờ tại các đình, đền, chùa,..

Khi sử dụng sản phẩm cửa võng gỗ đẹp sẽ giúp tăng thêm vẻ đẹp, sự uy nghi, sang trọng. Không chỉ có vậy, sản phẩm cửa thờ này còn giúp tăng lên sự tráng lệ, chiều sâu cho không gian phòng thờ. Đồng thời cửa còn mang lại những giá trị tâm linh, tín ngưỡng thông qua những họa tiết trang trí, điêu khắc. 

Cửa võng gỗ nhà thờ 5
Sử dụng cửa võng trang trí phòng thờ

Cấu tạo cơ bản của cửa võng gỗ nhà thờ

Cửa võng gỗ được thiết kế gốm phần thân chính và hai phần đuôi ghép lại với nhau tạo thành. Cửa võng gỗ có cấu tạo giống với hình chữ M, phần chính giữa của cửa thường được thiết kế hình rồng, hổ võng xuống. Hai bên của cửa sẽ được trang trí, thiết kế các hoa văn tương xứng với nhau. Tùy từng loại cửa võng gỗ khác nhau mà các họa tiết hoa văn trên cửa được chạm, điêu khắc khác nhau. 

Thường thì các sản phẩm cửa võng gỗ thờ gia tiên sẽ được làm từ gỗ lim, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít, gỗ dổi,…Đồng thời đây cũng được xem là sản phẩm khó thi công bởi có nhiều chi tiết. Chính bởi vậy, để có thể thiết kế được một sản phẩm cửa võng gỗ hoàn hảo thì đòi hỏi tay nghề người nghệ nhân phải cao.

Ý nghĩa tâm linh khi treo cửa võng gỗ nhà thờ

Sản phẩm cửa võng gỗ nhà thờ được sử dụng để trang trí xung quanh bàn thờ, phòng thờ, nhà thờ họ,…Sản phẩm này góp phần làm tăng uy nghi, sang trọng cho không gian phòng thờ. Không chỉ có vậy, cửa võng thờ còn giúp mang lại những giá trị thẩm mỹ, tâm linh sâu sắc. Cũng chính bởi những ý nghĩa tâm linh cao đẹp, sâu sắc của cửa võng gỗ thờ. Nên sản phẩm này rất được các gia đình trân trọng và lựa chọn một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Cụ thể về ý nghĩa của thiết bị nội thất cửa võng gỗ.

 

Cửa võng gỗ nhà thờ 4
Cửa võng gỗ mang nhiều giá trị tâm linh

Sản phẩm cửa võng gỗ nhà thờ thể hiện nét đẹp truyền thống của gia đình Việt

Là một người con, người cháu trong gia đình Việt thì ai cai cũng mong muốn thể hiện tấm lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên. Cũng chính bởi vậy nên việc thờ cúng tổ tiên việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành trách nhiệm, nét đẹp truyền thống của gia đình Việt. Truyền thống thờ cúng tổ tiên đã được ông cha ta lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đồng thời, tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống cao đẹp, tính nhân văn trong cốt cách của con người Việt Nam. 

Do đó, mỗi người dân Việt đều mong muốn trang trí cho không gian phòng thờ đẹp nhất, tráng lệ nhất. Thông qua đó để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên. Việc sử dụng những hoành phi câu đối, tranh tứ quý, cửa võng thờ,..để trang hoàng cho không gian ban thờ của gia đinh. Với ý nghĩa tri ân, thành kính sâu sắc đối với cội nguồn của mình. Khi sử dụng cửa võng thờ gia tiên thể hiện những mong muốn tốt lành của gia đình. Hy vọng con cháu ngoan ngoãn, đủ đầy, sum vầy, gia đình sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc. 

Ý nghĩa linh thiêng của cửa võng gỗ trong thờ cúng

Hiện nay cửa võng gỗ thờ không chỉ được sử dụng trong không gian ban thờ gia đình, nhà thờ họ. Mà sản phẩm này còn được sử dụng trong các chùa, miếu, đền,…

Cửa võng gỗ nhà thờ 3
Ý nghĩa linh thiêng của cửa võng gỗ trong thờ cúng

Sản phẩm này được sử dụng giống như một lá chắn ngăn cách, bảo vệ không gian thờ cúng linh thiêng với bên ngoài. Để từ đó tạo được không gian yên tĩnh, thanh tịnh đối với vị trí yên nghỉ của thần linh, tổ tiên. 

Ngoài ra, người dân Việt Nam chúng ta cũng tin rằng, mỗi người sau khi mất đi, thì ở thế giới bên kia họ cũng cần một chốn dừng chân tươm tất, đầy đủ. Đồng thời cửa võng gỗ đẹp cũng chính là bức tường bao quanh ngôi nhà và khẳng định ranh giới giữa các dòng họ với nhau. 

Phân loại cửa võng gỗ nhà thờ

Hiện nay để có thể thiết kế được cửa võng gỗ nhà thờ thì các nghệ nhân thì không hề phải tuân theo một quy luật nhất định nào cả. Các họa tiết hoa văn của cửa võng gỗ cũng được thiết kế một cách tự nhiên, sáng tạo của các nghệ nhân. Tùy vào đặc điểm văn hóa của từng vùng miền khác nhau, từng khu vực khác nhau. Mà từ đó các nghệ nhân sẽ thiết kế, trạm khắc những mẫu sản phẩm cửa võng gỗ thờ với nhiều kiểu dáng độc đáo khác nhau. Cũng chính bởi vậy nên, hiện nay có rất nhiều mẫu, loại cửa võng gỗ thờ khác nhau. 

Cửa võng gỗ thờ đa dạng nhiều loại
Cửa võng gỗ thờ đa dạng nhiều loại

Tuy nhiên để có thể dễ dàng phân loại được thiết bị nội thất phòng thờ này thì người ta dựa vào những đặc điểm nhất định. Thường thì dựa vào mẫu hoa văn và chất liệu gỗ là tiêu chí để phân biệt cửa võng. 

Dựa theo hoa văn

Các mẫu hoa văn để thiết kế cửa võng gỗ đẹp vô cùng đa dạng, độc đáo. Có thể cửa võng được thiết kế hình ảnh hoa mai, chim điểu thể hiện biểu tượng mùa xuân mang ý nghĩa khởi đầu, tươi mới. Cũng có thể được chạm khắc theo tứ quý bốn loại cây Tùng, Trúc, Cúc, Mai đại diện cho bốn mùa cùng ý chí mạnh mẽ có thể dễ dàng vượt qua được mọi gian khổ. Ngoài ra thì cũng có thể sử dụng các họa tiết như hoa sen, ngũ phúc để chạm khắc 

Dựa theo chất liệu

Chất liệu được sử dụng để thiết kế cửa võng gỗ khá đa dạng, tùy vào nhu cầu của bạn mà có thể sử dụng những chất liệu gỗ khác nhau. Có thể là cửa võng gỗ gụ, cửa võng gỗ mít, gỗ hương, gỗ lim,…Khi sử dụng bởi những chất liệu gỗ tự nhiên này cho giúp làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Dịch vụ chuyên thi công cửa võng gỗ nhà thờ giá rẻ

Đồ Thờ Hải Minh đơn vị chuyên thi công, thiết kế cửa võng gỗ nhà thờ đẹp, uy tín, chất lượng. Hải Minh sử dụng những loại gỗ tự nhiên có giá trị cao để thiết kế cửa võng, từ đó tạo nên giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Đồ Thờ Hải Minh chuyên cung cấp cửa võng gỗ
Đồ Thờ Hải Minh chuyên cung cấp cửa võng gỗ

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, Đồ Thờ Hải Minh đã khẳng định được vị thế của mình và nhận được lòng tin của khách hàng. Hải Minh cung cấp các sản phẩm cửa võng với nhiều loại, nhiều thiết kế khác nhau. Mỗi một sản phẩm đều có những ý nghĩa tâm linh nhất định để quý bạn có thể dễ dàng lựa chọn cửa võng gỗ để trang trí cho ban thờ nhà mình.

Cam kết uy tín khi thi công cửa võng gỗ nhà thờ từ Đồ Thờ Hải Minh

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại Đồ Thờ Hải Minh thì sẽ được cam kết:

  • Đồ Thờ Hải Minh câm kết toàn bộ các sản phẩm cửa võng đều được gia công từ gỗ tự nhiên có giá trị.
  • Nhận thiết kế theo yêu cầu của khách hàng về cửa võng gỗ.
  • Giá của cửa võng thờ gỗ, giá  cửa võng gỗ mít tại Đồ Thờ Hải Minh vô cùng hợp lý, phải chăng, cạnh tranh với nhiều đơn vị khác.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như vậy cùng giá cửa võng thờ gỗ vô cùng hấp dẫn tại Đồ Thờ Hải Minh. Bạn còn đợi gì nữa mà không liên hệ ngay với Hải Minh để sở hữu bộ cửa võng nhà thờ chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292