Bàn thờ gia tiên và 3 điều quan trọng gia chủ nhất định phải nhớ

Chọn và bày trí bàn thờ gia tiên chưa bao giờ là công việc đơn giản với mỗi người Việt. Bởi đây là nơi linh thiêng và trang trọng trong ngôi nhà. Hơn thế nữa, bàn thờ cũng sẽ quyết định rất lớn đến sự thịnh suy của gia đạo. Vì thế, khi tiến hành bày bàn thờ tổ tiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan dưới đây để có được cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng phong thủy.

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng phong thủy
Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng phong thủy

Chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp

Muốn bày bàn thờ đẹp thì bạn cần tìm được mẫu bàn thờ gia tiên thực sự phù hợp với không gian sống của mình. Tùy vào việc không gian thờ cúng là rộng hay hẹp mà bạn có thể chọn được những mẫu bày bàn thờ đẹp khác nhau. 

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại bàn thờ để bạn có thể lựa chọn. Các mẫu bàn thờ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau mà bạn cần cân nhắc. Cụ thể như:

Bày bàn thờ phù hợp với không gian sống của mình
Bày bàn thờ phù hợp với không gian sống của mình

Bàn thờ treo tường

Cách bày bàn thờ gia tiên kiểu treo tường sẽ có rất nhiều ưu điểm như: kích thước nhỏ gọn; không chiếm diện tích, có tính linh động cao khi di chuyển. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình cần trang trí gia tiên đơn giản trong không gian nhỏ gọn.

Tuy nhiên, kiểu bàn thờ này sẽ không thể mang đến không gian thờ cúng rộng rãi. Ngoài ra, khi cần bố trí bàn thờ hay cúng bái cũng sẽ phải có thêm ghế cao hay thang nên khá bất tiện.

Cần trang trí gia tiên đơn giản hài hòa nếu không gian nhỏ gọn
Cần trang trí gia tiên đơn giản hài hòa nếu không gian nhỏ gọn

Bàn thờ gia tiên kiểu đứng

Nhiều gia đình Việt chọn bố trí bàn thờ gia tiên kiểu đứng để tiện lợi hơn trong quá trình cúng bái. Đây là kiểu bàn thờ cúng có dáng vẻ mộc mạc, kích thước và chiều cao vừa phải. Đặc biệt, kiểu dáng rất đa dạng, mang đến tính thẩm mỹ cao trong không gian thờ cúng.

Tất nhiên, so với bàn thờ treo tường thì kiểu bàn thờ đứng này cũng khá chiếm diện tích. Ngoài ra, chi phí để đầu tư bàn thờ gia tiên này cũng khá cao, đặc biệt là khi muốn có được bàn thờ chất lượng với độ bền vượt trội.

Kiểu bàn thờ cúng có dáng vẻ mộc mạc cao quý được ưa chuộng
Kiểu bàn thờ cúng có dáng vẻ mộc mạc cao quý được ưa chuộng

Quy tắc bài trí bàn thờ gia tiên 

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp thôi chưa đủ. Nó còn phải đảm bảo đúng các quy tắc phong thủy. Cụ thể như sau.

  • Quy tắc Âm – Dương: Khi lựa chọn bất cứ đồ thờ cúng nào để trang trí bàn thờ thì cũng phải đảm bảo yếu tố cân bằng Âm Dương. Đặc biệt, bàn thờ nên hạn chế đặt các đồ thờ cúng có tính Âm để tránh ảnh hưởng đến Sinh khí ở không gian linh thiêng này.
  • Quy tắc Ngũ Hành: Muốn sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách phải đảm bảo quy tắc Ngũ Hành. Theo đó, các đồ vật được đặt trên bàn thờ phải có đầy đủ 5 yếu tố “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”.
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách phải đảm bảo quy tắc Ngũ Hành
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách phải đảm bảo quy tắc Ngũ Hành
  • Quy tắc Đông bình Tây quả: Bình hoa và mâm ngũ quả khi bày bàn thờ đẹp cần phải được đặt theo nguyên tắc này. Có nghĩa là, bình hoa sẽ được đặt ở phía Đông của bàn thờ. Ở vị trí phía Tây sẽ là nơi để đặt mâm ngũ quả.
  • Quy tắc Tam Tài: Vì sao cách bài trí bàn thờ vào mỗi dịp thờ cúng thường phải có 3 chén nước/rượu, 3 bát cơm và 3 đôi đũa? Thực ra, đây chính là tượng trưng cho 3 yếu tố Tam Tài gồm: Trời – Đất – Người. Theo các nghiên cứu phong thủy thì điều này cũng có sự ảnh hưởng không ít đến sự biến dịch của vũ trụ.

Bày trí bàn thờ gia tiên cần đảm bảo yếu tố gì?

Cách bày bàn thờ gia tiên sẽ cần đảm bảo rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh thực hiện đúng các nguyên tắc trang trí bàn gia tiên đơn giản nói trên để đảm bảo tính phong thủy; bạn cần phải chú ý những thông tin sau:

Bày trí bàn thờ gia tiên hài hòa giúp tăng khí vượng trong nhà
Bày trí bàn thờ gia tiên hài hòa giúp tăng khí vượng trong nhà
  • Việc sắp xếp,bài trí các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cần đảm bảo yếu tố gọn gàng, sạch đẹp. Bàn thờ nếu để ô uế sẽ dễ làm mất lòng tổ tiên.
  • Cần chú ý cách bố trí bàn thờ sao cho hợp lý. Vị trí của bàn thờ nên đặt ở nơi yên tĩnh, không quá lộ liễu để tránh ảnh hưởng đến Dương khí của nơi thờ cúng. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít đến sự bình yên và thịnh vượng của gia đạo.
  • Cách bày bàn thờ gia tiên vào mỗi dịp thờ cúng cần phải chú ý làm sao cho các vật phẩm không che mất bài vị hay bát hương. Ngoài ra, không nên đặt quá nhiều vật phong thủy trên bàn thờ nếu chưa tìm hiểu rõ nguồn gốc. Bởi nếu chọn không khéo sẽ dễ chọn nhầm những vật không sạch sẽ khiến bàn thờ bị ô uế.

Không khó để có thể lựa chọn bàn thờ gia tiên cũng như bày bàn thờ đẹp. Bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ mà Đồ Thờ Hải Minh “bật mí” trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua đường dây nóng: 0988.698.292; để được tư vấn và cung cấp những mẫu bàn thờ được thiết kế chuẩn phong thủy với chất lượng vượt trội nhất. Đặc biệt, dịch vụ tự tin cung cấp bàn thờ đẹp giá rẻ hấp dẫn nhất thị trường để bạn có được hiệu quả tiết kiệm tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292