5 cách trang trí bàn thờ gia tiên giúp tăng tài, vượng khí

Có rất nhiều cách để bố trí bàn thờ gia tiên cho hợp phong thủy. Đây là cách để mang đến sự thịnh vượng, tài lộc và bình an cho cả gia đình. Nhưng thực tế thì để có thể trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách không phải là điều đơn giản. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ thông tin sẽ dễ phạm vào điều cấm kỵ trong cách bày bàn thờ. Đó là lý do bạn không nên bỏ qua chia sẽ trong bài viết dưới đây để có được cách sắp xếp, bày trí bàn thờ đúng cách.

5 cách trang trí bàn thờ gia tiên giúp tăng tài, vượng khí
5 cách trang trí bàn thờ gia tiên giúp tăng tài, vượng khí

Lý do cần trang trí bàn thờ gia tiên là gì?

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là một trong những điều quan trọng mà mọi gia chủ đều rất quan tâm. Bởi từ xa xưa, thờ cúng đã trở thành nét tín ngưỡng tốt đẹp trong tâm linh văn hóa của người Việt. Khi dọn về nơi ở mới thì điều đầu tiên mà người Việt làm chính là trang trí bàn thờ sao cho đúng cách và hợp phong thủy. Theo quan niệm của cha ông từ xa xưa, bàn thờ tổ tiên có vượng khí thì con cháu mới “ăn nên làm ra” và muôn đời thịnh vượng.

Hơn thế nữa, bàn thờ gia tiên cũng là nơi con cháu quây quần vào các dịp Lễ, Tết trong năm. Vì thế, khi sắp xếp, bố trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm nhưng cũng rất gần gũi.

Bày trí bàn thờ gia tiên sao cho ấm cúng
Bày trí bàn thờ gia tiên sao cho ấm cúng

Ngoài ra, người Việt cũng quan niệm rằng, lựa chọn được mẫu bàn thờ gia tiên đẹp sẽ là cách để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu kính, “uống nước nhớ nguồn” với các bậc tiên tổ đã khuất. Khi con cháu hiếu thuận thì sẽ được tổ tiên phù hộ độ trì để luôn bình an và thịnh vượng.

9 đồ trang trí bàn thờ gia tiên đơn giản theo văn hóa Việt

Trang trí bàn gia tiên đơn giản hay cầu kỳ sẽ tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên truyền thống của người Việt thường sẽ có sự xuất hiện của 9 đồ vật sau:

  • Thứ nhất là bàn thờ. Tùy theo nhu cầu thờ cúng các vong linh nhiều hay ít mà gia chủ chọn bàn thờ cúng có kích thước lớn hay nhỏ. Ngoài ra, thị trường cũng có các mẫu bàn thờ khác nhau như: loại bàn thờ treo tường hay loại để đứng…
  • Thứ hai là Khám thờ – Ngai thờ. Trong cách bài trí bàn thờ thì hai đồ thờ cúng này thường được đặt phía trong cùng ở vị trí sát tường. 
  • Thứ ba là hình ảnh bàn thờ sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”.
  • Thứ tư là bát hương. Đây là một yếu tố nhất định phải có khi tiến hành cách bố trí bàn thờ tổ tiên.
Đồ vật bày lên bàn thờ gia tiên
Đồ vật bày lên bàn thờ gia tiên
 • Thứ năm là đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi. Đây không chỉ mà loại đèn trang trí bàn thờ đẹp mà còn mang ý nghĩa cân bằng Âm – Dương trong không gian thờ cúng.
 • Thứ sáu là lọ hoa – Mâm quả. Trong cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy thì vị trí thường được chọn để đặt 2 đồ vật này là theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”.
 • Thứ bảy là bộ đỉnh hương. Thực ra thì trong cách trang trí gia tiên đơn giản không nhất thiết phải có đồ thờ cúng này. Nhưng nếu có sự xuất hiện của nó trên bàn thờ sẽ càng tăng thêm không khí trang trọng, thành kính hơn.
 • Thứ tám là ba chén nước. Bạn sẽ không thể bày bàn thờ đẹp và đúng cách nếu bàn thờ thiếu 3 chén nước.
 • Thứ chín là hoành phi. Đồ thờ cúng này thường được đặt ở trên nóc của bàn thờ. Bạn có thể chọn loại Cuốn thư hay Đại tự.

Mách bạn 5 cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp phổ biến ở Việt Nam

Bàn thờ gia tiên của người Việt được bày trí với nhiều cách khác nhau. Điều này còn tùy theo văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo hay vùng miền. Vì thế, ngoài việc tìm hiểu xem đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên gồm những gì; bạn cũng cần nắm được một số cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên theo văn hóa Việt. Từ đó, bạn có thể lựa chọn để áp dụng trong gia đạo của mình.

Một số cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên theo văn hóa Việt
Một số cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên theo văn hóa Việt

Cách bố trí bàn thờ gia tiên với tượng chân dung truyền thần

Nếu bạn chưa biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách thì đây là lựa chọn có thể cân nhắc. Cách thờ cúng này phổ biến ở các khu vực Bắc Bộ. Thay vì sử dụng hình ảnh thờ thì trên bàn thờ sẽ đặt tượng chân dung làm bằng đồng nguyên chất tông màu vàng mộc. Cách thờ cúng này phù hợp với những gia đình có thiết kế bàn thờ rộng. Thường thì cách bố trí bộ bàn thờ này sẽ đi kèm với các cuốn thư, câu đối.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản với đôi hạc chầu

Thường thì cách bài trí bàn thờ gia tiên có đôi hạc chầu thường được sử dụng nhiều ở những bàn thờ cúng tổ tiên. Đặc biệt, những gia đình có phòng thờ riêng thường chọn đôi hạc để bày trí trên bàn thờ gia tiên. Không chỉ tạo tính thẩm mỹ mà đôi hạc còn là biểu tượng của sự linh thiêng, thoát tục trong không gian thờ cúng.

Xem thêm bài viết :

Trang trí bàn thờ đẹp với bộ đỉnh đồng tam sự kết hợp câu đối 

Không ít gia đình Việt chọn bố trí bàn thờ có sự kết hợp với bộ đỉnh đồng tam sự và câu đối hai bên. Đây là cách trang trí giúp tăng độ uy nghiêm, trang trọng trong không gian thờ cúng. Thường thì bộ tam sự sẽ gồm đỉnh đồng ở giữa và đôi chân nến ở 2 bên. Bên phải và trái của bàn thờ là 2 câu đối với ý nghĩa nhân văn hay thể hiện sự hiếu kính, tấm lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên đã khuất.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên với ngai thờ làm điểm nhấn

Đây được xem là một trong những cách bày bàn thờ đẹp được ưa chuộng ở khu vực phía Bắc. Không chỉ là thể hiện ý nghĩa tâm linh, sự xuất hiện của ngai thờ còn thể hiện địa vị, gia thế của người thờ cúng (thường là con trưởng hay trưởng họ). Ngoài ra, cách đặt bàn thờ này còn mang đến sự thịnh vượng trong gia đạo.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên với ngai thờ
Sắp xếp bàn thờ gia tiên với ngai thờ

Cách bố trí bàn thờ gia tiên với bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối

Sử dụng cả bộ ngũ sự đi cùng cuốn thư câu đối là một trong những cách bày trí bàn thờ gia tiên rất phổ biến ở Việt Nam. Đây thường là lựa chọn của các gia đình Việt có điều kiện. Bàn thờ cũng sẽ được trang trí đầy đủ, bài bản và cầu kỳ hơn. Cách trang trí bàn thờ cúng này thể hiện được tính trang trọng, thành kính dành cho không gian thờ cúng tổ tiên. Hơn thế nữa, đây cũng là yếu tố giúp mang đến phong thủy bàn thờ gia tiên được tốt đẹp và thịnh vượng nhất.

4 điều cần lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, trang trọng. Vì vậy, khi bày trí, sắp xếp đồ thờ cúng, bạn cần lưu ý một vài thông tin sau:

 • Chỉ nên chọn cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản, không quá lòe loẹt, cầu kỳ
 • Chọn bàn thờ hay các đồ thờ cúng phải đảm bảo chất lượng để có thể giữ gìn được lâu.
 • Hạn chế sử dụng những đồ vật trang trí mang tính “Âm” để tránh ảnh hưởng đến phong thủy trên bàn thờ.
 • Nên chọn địa chỉ cung cấp bàn thờ đẹp giá rẻ để có được sự bày trí hoàn hảo nhất trong không gian thờ cúng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc trang trí bàn thờ gia tiên. Để được tư vấn chi tiết và chọn được mẫu bàn thờ chất lượng, giá tốt; bạn hãy liên hệ ngay đến số ĐT: 0988.698.292. Đồ Thờ Hải Minh luôn đảm bảo mang đến cho bạn mẫu bàn thờ đẹp với giá ưu đãi và chất lượng vượt trội nhất. 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292