Bàn thờ Quan Âm – Ý nghĩa, cách bày trí hợp phong thủy

Đã từ rất lâu, Phật Giáo bằng nhiều con đường khác nhau đã từng bước du nhập vào Việt Nam và thu hút được số đông tín đồ theo đạo Phật. Trong đó, Quan Âm Bồ Tát trong lòng người Việt chiếm một vị trí khá quan trọng, được thờ phượng phổ biến trong dân chúng. Cho đến hôm nay, khi việc lập bàn thờ Phật tại gia ngày một tăng, bàn thờ Mẹ Quan Âm cũng tăng lên không kém. Vậy bạn có hiểu được ý nghĩa của bàn thờ Quan Âm và cách bày trí bàn thờ đúng là như thế nào. Cùng Đồ Thờ Hải Minh tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cách bày trí bàn thờ quan âm
Cách bày trí bàn thờ quan âm

Lập bàn thờ Quan Âm có ý nghĩa gì?

Mẹ Quan Âm hay gọi là Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Bà Quan Âm là vị bồ tát có lòng đức độ, bao dung, sẵn sàng vì chúng sinh. Ngày có quyền lực cao chỉ đứng sau Phật Tổ. Nhờ công năng, công lực và lòng từ bi của Ngài mà con người có thể thoát được khỏi cảnh lầm than, dẫn dắt con người hướng thiện.

Vì vậy việc lập bàn thờ Mẹ Quan Âm để thờ phượng trong gia đình có ý nghĩa như sau: Thờ Phật Quan Âm sẽ che chở cho gia đình về sức khỏe, che chở cho những người phụ nữ sắp sinh nở, giúp hộ bình an qua khỏi, giúp các thành viên trong gia đình vượt qua bao nhiêu những khó khăn trở ngại. Những ai chưa có con, hiếm muộn hay muốn sinh con trai, con gái đều có thể cầu nguyện để xin ngày ban phước.

Đồng thời, việc thờ Phật Bà Quan Âm sẽ giúp các Phật tử sống đúng đắn, hướng thiện hơn. Đôi khi, lập bàn thờ Quan Âm Bồ Tát tại gia, chỉ cần mỗi ngày ngắm nhìn tượng Ngài thôi cũng đủ để cho lòng thanh tĩnh, dẫn lối tư tưởng đúng mực và tránh đưa ra những quyết định sai lầm.

Bàn thờ Quan Âm nên đặt ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ Quan Âm

Không chỉ bàn thờ Mẹ Quan Âm mà bất cứ bàn thờ của vị thần nào cũng vậy, đều cần được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, có chỗ dựa chắc chắn, không chông chênh.

Vị trí đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát đẹp nhất là ở phòng khách, ở phần chính giữa của căn phòng quay mặt về phía có ánh sáng. Nếu gia đình nào diện tích không gian nhỏ hẹp quá thì có thể đặt bàn thờ Quan Âm chung với bàn thờ gia tiên, nhưng phải cao hơn bàn thờ gia tiên ít nhất 1 bậc.

Việc lập bàn thờ Mẹ Quan Âm đẹp sẽ giúp gia đình nhận được nhiều hơn sự may mắn, bình an, Ngài sẽ độ trì, che chở cho cả gia đình.

Hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát:

Bàn thờ Quan Âm được đặt trong nhà cần đảm bảo hướng ra ánh sáng, tránh hướng trực tiếp vào những nơi như phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ…để không phạm tội bất kính.

Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ đẹp còn có thể kết hợp với yếu tố phong thủy của gia đình:

  • Phật tử mệnh Kim: Với Phật tử mang mệnh kim, gia chủ nên xem xét đặt tượng Mẹ Quan Âm quay về các hướng như Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc do mệnh kim thuộc Tây tứ mệnh.
  • Phật tử mệnh Mộc: với phật tử mệnh Mộc, gia chủ nên xem xét hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát về các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam do mệnh Mộc thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ mang đến cho gia đình nhiều thuận lợi trong các lĩnh vực.
  • Phật tử mệnh Thủy: với Phật tử mệnh Thủy, gia chủ nên xem xét hướng đặt bàn thờ Quan Âm về các hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam.
  • Phật tử mệnh Hỏa: với Phật tử mệnh Hỏa, gia chủ nên xem xét hướng đặt bàn thờ Mẹ Quan Âm về các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam giúp gia đình may mắn.
  • Phật tử mệnh Thổ: với Phật tử mệnh Thổ, gia chủ nên xem xét hướng đặt bàn thờ Mẹ Quan Âm về các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc sẽ mang lại gia đình sự yên ấm, công việc thuận lợi, hanh thông.

Bàn thờ Quan Âm gồm những gì?

Việc thờ Quan Âm Bồ Tát được nhiều gia đình Việt Nam tin tưởng lập bàn thờ trong nhà cầu nguyện để mong sự bình an, viên mãn. Song đôi khi, chẳng biết việc thờ như thế nào mà trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì thì không phải ai cũng biết.

Bày gì lên bàn thờ Quan Âm
Bày gì lên bàn thờ Quan Âm

Khi bày trí bàn thờ Quan Âm, một số vật thờ thường không thể nào thiếu được đó chính là tượng hoặc tranh Phật Mẹ Quan Âm, bên cạnh đó có thêm lư hương, lọ hoa, đèn, nến. Trong những ngày cúng đặc biệt, có thể chuẩn bị thêm hương, hoa tươi, lễ chay: oản, xôi chè…Hoa tươi gia chủ nên chọn hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…cho bàn thờ Mẹ Quan Âm là đẹp nhất.

Một vài lưu ý khi lập bàn thờ Quan Âm tại gia

Những lưu ý khi lập bàn thờ Quan Âm tại gia
Những lưu ý khi lập bàn thờ Quan Âm tại gia

Việc thờ cúng Mẹ Quan Âm không ngoại trừ bất kể một ai, dù là kẻ tốt hay kẻ xấu, chỉ cần một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Khi đã thờ phượng ngày tại gia, thì việc thờ cúng cũng như không gian thờ cúng có một số điều sau đây cần bạn phải đặc biệt lưu ý:

  • Để không gian được hài hòa cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình mà bạn có thể cân nhắc về việc lựa chọn chất liệu và kích thước tượng Mẹ Quan Âm cho phù hợp. Chú ý đặt pho tượng không được có khuyết điểm gì mà phải còn nguyên vẹn. Nếu chẳng may có hỏng hóc gì, chúng ta cần sửa lại hoặc thay tượng mới. Khi lập tượng mới không được vứt bừa bãi mà hãy mang lên chùa chúng quả.
  • Khi thờ phượng Mẹ Quan Âm, nên thành tâm tuyệt đối. Hãy chăm chỉ dâng lễ vào các ngày rằm, mùng 1 hay ngày vía Phật lên Phật Bà. Lưu ý không dùng chung bát hương thờ mẹ quan âm với bàn thờ gia tiên.

Như vậy, bài viết trên đây Đồ Thờ Hải Minh đã chỉ ra việc lập bàn thờ Mẹ Quan Âm với những kiến thức xoay quanh, hy vọng các bạn đã hiểu được hết  ý nghĩa cũng như cách để lập bàn thờ Quan Âm trong chính gia đình mình. Nếu bạn có nhu cầu mua bàn thờ Mẹ Quan Âm, hãy nhanh chóng liên hệ tới Hotline: 0988.698.292 của chúng tôi để các chuyên gia đồ thờ tư vấn và hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm các bài viết : Ý nghĩa bàn thờ gia tiên? Trang trí bàn thờ chuẩn phong thủy

ĐỒ THỜ HẢI MINH

Địa chỉ: Xóm 9 Liên Minh, Xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định
Điện thoại: 0988.698.292
Email: trandinh1510@gmail.com
Website: www.dothohaiminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292