Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết của các bậc tiền bối

Trang trí bàn thờ ngày Tết là một hoạt động không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt. Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp, phù hợp phong thủy bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm kinh nghiệm trang trí bàn thờ tổ tiên.

Học lỏm cách trang trí bàn thờ ngày Tết của các bậc tiền bối
Học lỏm cách trang trí bàn thờ ngày Tết của các bậc tiền bối

Ý nghĩa của việc trang trí, bày bàn thờ ngày tết

Bàn thờ tết là hình ảnh quan trọng, là linh hồn của mỗi ngôi nhà. Do đó, việc trang trí bàn thờ đẹp luôn được gia chủ hết sức coi trọng. Đặc biệt, vào những dịp Tết đến xuân về bàn thờ tết càng quan trọng hơn. Vì thế, các gia chủ luôn tìm hiểu và học cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp nhất. Mọi khâu từ cách bày bánh kẹo trên bàn thờ hay cách xếp bia trên bàn thờ như thế nào? Tất cả đều phải học hỏi để trang trí bàn thờ đẹp. Sở dĩ, chưng bàn thờ ngày tết luôn được các gia đình chú trọng bởi lẽ:

Trang trí bàn thờ thể hiện lòng thành kính, biết ơn, tấm lòng hiếu thảo của con cháu đến tổ tiên. Từ lâu, trong văn hóa thờ cúng của dân Việt, bàn thờ được xem là nhịp cầu kết nối giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Bày bàn thờ ngày tết đẹp nhằm bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đến tổ tiên. Bên cạnh đó, các gia đình còn cầu nguyện sức khỏe, bình an, vạn sự như ý.

Ý nghĩa của việc trang trí và trưng bày bàn thờ ngày tết
Ý nghĩa của việc trang trí và trưng bày bàn thờ ngày tết

Là dịp để các thành viên quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Tết là thời điểm các gia đình đoàn viên. Thông qua việc trang trí bàn thờ các thành viên lại có dịp trò chuyện cùng nhau.

Những vấn đề cần lưu ý trong cách trang trí bàn thờ tổ tiên

Trang trí bàn thờ ngày tết đẹp, phù hợp phong thủy bạn cũng cần để ý đến một số vấn đề sau:

Làm sạch bàn thờ

Đây là khâu đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình trang trí bàn thờ ngày tết. Việc làm sạch bàn thờ ngày tết giúp năm mới đón thêm nhiều tài lộc, may mắn hơn. Và khi lau dọn bàn thờ, bạn cần đảm bảo ăn mặc sạch sẽ, sử dụng khăn lau dành riêng cho việc dọn dẹp. Đặc biệt, trong quá trình vệ sinh bàn thờ bạn không được di chuyển bát hương, cần để các đồ trang trí bàn thờ về đúng hiện trạng.

Cần phải lưu ý trong cách trang trí bàn thờ tổ tiên
Cần phải lưu ý trong cách trang trí bàn thờ tổ tiên

Chuẩn bị đồ lễ trang trí bàn thờ gia tiên

Bên cạnh các đồ thờ cúng bắt buộc phải có trên bàn thờ như lư hương, lộc bình, mâm bồng,…Tùy vào phong tục của từng địa phương, gia đình. Bạn có thể tìm hiểu và chọn mua thêm các đồ lễ trang trí bàn thờ ngày tết thêm ấm cúng. Thông thường lễ vật bàn thờ tết gồm có mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo, câu đối,….

Bàn thờ tết gồm có mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo
Bàn thờ tết gồm có mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo

Trang trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Bên cạnh việc lựa chọn và sắp xếp bàn thờ ngày tết đẹp, yếu tố phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần chú ý đến cách bày bia trên bàn thờ, đặt các đồ lễ đối xứng, phù hợp với thiết kế bàn thờ gia tiên. Yếu tố trang trí bàn thờ phong thủy rất cần được quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia chủ. Trong quá trình trang trí bàn thờ bạn không nên sử dụng các đồ vật kiêng kỵ, khắc với bản mệnh gia chủ.

Yếu tố phong thủy bàn thờ cũng vô cùng quan trọng
Yếu tố phong thủy bàn thờ cũng vô cùng quan trọng

Bỏ túi kinh nghiệm trang trí bàn thờ gia tiên

Bỏ túi kinh nghiệm trang trí bàn thờ giúp bạn thể hiện lòng thành kính
Bỏ túi kinh nghiệm trang trí bàn thờ giúp bạn thể hiện lòng thành kính

Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày tết đẹp theo phong cách truyền thống bạn có thể tham khảo.

Cách bày bánh kẹo trên bàn thờ

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, bạn có thể lựa chọn cho mình những loại bánh kẹo, hoa quả khác nhau. Tuy nhiên, khi trang trí bàn thờ bạn cần sắp xếp, đảm bảo chắc chắn để không bị rơi trong quá trình trưng bày. Nếu có điều kiện, bạn có thể gói bánh kẹo thành từng giỏ quả để trang trí cho bắt mắt, có tính thẩm mỹ hơn.

Bàn thờ ngày tết trưng bày bắt mắt
Bàn thờ ngày tết trưng bày bắt mắt

Cách bày bia trên bàn thờ

Với nhiều gia đình thường sử dụng bia trang trí bàn thờ ngày tết. Và thông thường, bia sẽ được đặt ở bên trái mâm ngũ quả, được sắp xếp gọn gàng. Số lượng bia dùng để trang trí bàn thờ thường là số lẻ. Ngoài bia, bạn cũng có thể sử dụng nước ngọt, rượu để làm đẹp thêm cho bàn thờ ngày tết của gia đình.

Nên bày trí gì lên bàn thờ gia tiên?
Nên bày trí gì lên bàn thờ gia tiên?

Cách trang trí bàn thờ gia đẹp tiên bằng hoa

Hoa tươi là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong các dịp lễ, tết. Khi chọn hoa trang trí bàn thờ bạn cần nên mua hoa có nụ và không nở quá to. Thêm nữa, hoa trang trí bàn thờ gia tiên không nên sử dụng hoa giả. Bạn có thể tìm mua hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa lay ơn,… để trang trí.

Trang trí bàn thờ ngày tết với mâm ngũ quả

Bày trí hoa quả lên bàn thờ gia tiên
Bày trí hoa quả lên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả là vật trung tâm của bàn thờ gia tiên trong ngày tết. Chọn mua mâm ngũ quả bạn nên tránh các loại hoa quả như sầu riêng, mít,… Mâm ngũ quả đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ và được sắp xếp cân đối.

Trên đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết đẹp, hợp phong thủy. Hy vọng rằng, với các chia sẻ trong bài viết bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm trang trí bàn thờ gia tiên. Tìm hiểu thêm thông tin tại website: https://dothohaiminh.com/.

 Xem thêm bài viết : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292