Bàn thờ ngày tết và cách trang trí bàn thờ ngày tết ý nghĩa

Ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam ta chính là ngày để các con cháu mời các vong linh gia tiên, tiền tổ về đoàn tụ với con cháu. Vậy nên mỗi một gia đình người Việt đều muốn trang trí bàn thờ ngày tết thật trang trọng để có tỏ lòng thành kính với gia tiên. 

Bàn thờ gia tiên có tươm tất thì mới cầu mong một năm mới no đủ
Bàn thờ gia tiên có tươm tất thì mới cầu mong một năm mới no đủ

Bàn thờ ngày tết và ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày Tết

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì bàn thờ chính là nơi linh thiêng, tỏ lòng thành kính với thần linh và gia tiên đã mất. Đây cũng chính là nơi kết nối giữa hai thế giới âm dương, là nơi con cháu tưởng nhớ và gửi gắm nỗi lòng tới người đã mất.

Vậy nên việc trang trí bàn thờ như nào rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt. Gia đình nào cũng sẽ lựa chọn một vị trí đẹp nhất trong nhà để đặt bàn thờ. Nơi đặt bàn thờ phải là nơi phong thủy đẹp nhất trong nhà của bạn.

Thông thường người ta sẽ nhìn vào cách trang trí bàn thờ gia tiên để đánh giá tấm lòng của con cháu đối với gia tiên. Bàn thờ ngày Tết không nhất thiết phải thật to, thật nhiều lễ vật mới là thành tâm. Quan trọng nhất là phải trang trí bàn thờ đúng cách, phải có những lễ vật cần thiết.

Vào ngày Tết người Việt chúng ta thường có truyền thống mời người thân đã khuất của mình về ăn Tết. Vậy nên từ 27 Tết con cháu sẽ tổ chức dọn dẹp và trang trí bàn thờ ngày Tết. Chuẩn bị một không gian trang nghiêm để chào đón gia tiên nhà mình về ăn Tết cùng con cháu. Cầu mong gia tiên phù hộ cho cả gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang hạnh phúc.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên thể hiện sự hiếu kính
Cách trang trí bàn thờ gia tiên thể hiện sự hiếu kính

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào?

Hầu hết mọi gia đình đều mong muốn trang trí bàn thờ đẹp đầy đủ lễ vật nhất có thể. Thế nhưng như thế nào mới là đúng và đủ thì lại là điều không phải ai cũng biết. Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu đồ trang trí bàn thờ cần phải chuẩn bị những gì.

Trên bàn thờ của người lương chúng ta thường sẽ phải có bát hương cúng thần linh và gia tiên. Vào ngày Tết trên bát hương phải cắm thêm trụ để cắm hương vòng. Trụ cắm hương vòng tượng trưng cho trục quỹ đạo của vũ trụ. Khi cắm hương vòng lên giống như các tinh tú đang xoay quanh bát hương của gia đình. 

Nên trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào ?
Nên trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào?

Ở hai góc bên ngoài của bàn thờ bao giờ cũng phải trưng bày 2 ngọn đèn dầu, tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Mặt trăng và mặt trời luôn thay nhau lan tỏa phúc ấm cho con người.

Tiếp đó là một bộ ấm chén được đặt phía trước di ảnh của người thân đã khuất. Bên cạnh đó là bát đũa sạch để gia tiên có thể mời thêm khách về dùng bữa. Ngoài ra nhất định phải có hai chai rượu trắng trưng bày hai bên ban thờ, tượng trưng cho âm dương hòa hợp.

Ngoài những đồ trang trí bàn thờ ra thì trên bàn thờ ngày Tết phải được bày trưng bày thêm lễ vật như hoa, quả, bánh kẹo…Cách bày hoa quả bàn thờ cũng rất đơn giản, tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền. Thường thì ngày Tết chúng ta thường trưng bày mâm ngũ quả theo phong tục của từng miền. Như miền Bắc sẽ bày mâm ngũ quả theo quy luật ngũ hành. Còn người miền Nam thì lại bày mâm ngũ quả theo quan niệm “cầu sung vừa đủ xài”.

Những lưu ý khi trang trí bàn thờ Ngày Tết

Các lưu ý khi trang trí bàn thờ Ngày Tết cần nắm rõ
Các lưu ý khi trang trí bàn thờ Ngày Tết cần nắm rõ

Như chúng ta đã biết bàn thờ là một nơi rất linh thiêng, là nơi kết nối giữa 2 thế giới âm dương. Vậy nên khi trang trí bàn thờ tổ tiên chúng ta cần phải lưu ý tránh những điều sau đây để giữ được không khí trang nghiêm.

  • Trước khi trang trí bàn thờ các bạn cần phải lau chùi quét dọn bàn thờ sạch sẽ. Các bạn cũng cần lưu ý phải tắm rửa, sạch sẽ trước khi tiến hành lau chùi quét dọn bàn thờ. Tuyệt đối không để tay chân bẩn khi lau chùi bàn thờ. Phải thắp hương báo cáo gia tiên trước khi bắt tay vào dọn dẹp.
  • Khi chọn hoa trưng bày trên bàn thờ, không nên chọn những bông hoa đã nở quá độ.
  • Không trưng bày hoa giả trên bàn thờ. Những loại hoa giả như hoa nhựa hay hoa vải thể hiện sự không tươi mới.
  • Bát hương đặt trên bàn thờ phải là bát hương bằng sứ

Địa chỉ cung cấp đồ thờ đẹp, chất lượng

Như vậy cách trang trí bàn thờ ngày Tết yêu cầu và đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu bạn đang chưa biết chuẩn bị trang trí bàn thờ của gia đình mình như thế nào. Hãy liên hệ ngay với đồ thờ Hải Minh để được tư vấn trực tiếp.

Nên chuẩn bị trang trí bàn thờ của gia đình mình như thế nào
Nên chuẩn bị trang trí bàn thờ của gia đình mình như thế nào

Đến với Hải Minh các bạn sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn lựa chọn đồ thờ chính xác nhất. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp đồ thờ, tư vấn lắp đặt phòng thờ nhiều phong cách theo yêu cầu. Đảm bảo sẽ không khiến các bạn phải thất vọng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292