Ý nghĩa bàn thờ gia tiên? Trang trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam, gắn liền với nét văn hóa của người Việt qua nhiều thời kỳ và biến cố lịch sử. Chỉ một vài chi tiết nhỏ nhất được thay đổi trong văn hóa thờ cúng cũng cho thấy một thời kỳ phát triển kinh tế văn hóa của Việt Nam. Vậy khi lập hay trang trí bàn thờ gia tiên, bạn có hiểu nó có ý nghĩa gì và cần phải tuân thủ nguyên tắc nào không.  Bài viết này Đồ Thờ Hải Minh sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời nhé.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy
Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình

Dạo quanh khắp các ngôi nhà của người Việt Nam hay người Việt ở nước ngoài, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các nhà đều có ban (bàn) thờ. Có thể là thờ Phật, thờ Thần Tài Thổ Địa, thờ gia tiên hay một vị thần nào đó mà họ tôn kính.

Bàn thờ gia tiên từ xưa vốn được coi là “thế giới thu nhỏ” của tổ tiên trong nhà đã khuất. Đây là cách để mọi người trong nhà ở cõi dương có thể cầu nguyện cho người đã khuất được yên nghỉ, đồng thời cũng là cách để cầu xin người đã khuất phù hộ cho gia đình luôn được bình ăn, may mắn và có nhiều tài lộc.

Do đó mà ngoài việc thành tâm cũng viếng bày tỏ lòng hiếu thảo thì việc bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào cũng là điều quan trọng trong thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên chuẩn cần có những gì?

“Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng bàn thờ càng đẹp thì con cháu càng đầy đủ. Nhưng trên thực tế, bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải là nơi trưng bày. Vì thế mà chúng ta chỉ nên bày biện vừa đủ để tránh gây mất thẩm mỹ. ”

Cho dù bạn bày nhiều hay ít một bàn thờ gia tiên đầy đủ thường bao gồm những vật như sau:

 1. Bàn thờ
 2. Khám thờ – Ngai thờ
 3. Ảnh thờ
 4. Bát hương
 5. Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
 6. Lọ hoa – Mâm quả
 7. Bộ đỉnh hương
 8. Ba chén nước
 9. Hoành phi
 10. Câu đối

Những vật dụng kể trên được dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có thể loại bỏ đi 2 thứ đó là Hoành phi và Câu đối nếu trong nhà không có phòng thờ riêng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì
Bàn thờ gia tiên gồm những gì

Có nên đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên?

Mỗi con người sinh ra đều có số mệnh riêng và nguồn cội. Việc thờ cúng tổ tiên chính là cách để thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu tới tổ tiên của mình. Để ghi nhận một điều rằng, nếu không có tổ tiên thì cũng không có chúng ta ngày nay.

Có nhiều ý kiến cho rằng, bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên không nên để chung mà cần đặt ở hai phòng riêng biệt. Nhưng bạn thử nghĩ xem, ở Việt Nam kinh tế của nhiều hộ gia đình còn rất khó khăn, không phải ai cũng có điều kiện dự giả về phòng ốc thì lấy đâu ra đủ phòng để bố trí thờ được 2 nơi.

Thờ Thần Phật trong nhà cũng được ví như người khách quý. Gia tiên là chủ nhân, còn thần Phật là khách quý, không có chủ thì sau có khách. Trong khi đó cách thờ tự truyền thống lại luôn gắn liền với nhau, dù đặt chung hay riêng thì cũng đều có những nguyên tắc cần phải tuân thủ. Do đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên để tạo ra một không gian tâm linh trong gia đình.

Dù sao, thần Phật cũng được tính là bề trên nên nếu xếp ngang hàng với gia tiên thường bị coi là bất kính nên bạn có thể sắp xếp bàn thờ Phật cao hơn. Gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ được phân cấp rõ ràng như bàn thờ 2 cấp, 3 cấp (tam cấp).

Nguyên tắc chung khi sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên

Theo phong thủy, việc trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ tạo góp phần không gian đối xứng, cân bằng cho căn nhà mà bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để hạn chế những điều không tốt về tâm linh, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Một số nguyên tắc khi bày trí bàn thờ gia tiên mà bạn cần phải tuân thủ như sau:

 • Bàn thờ gia tiên cần phải đặt ở vị trí thuận tiện, vị trí đẹp nhất là ở chính giữa ngôi nhà, đối diện với cửa chính sao cho khi mở cửa một góc 90 độ là có thể thấy bàn thờ. Với các ngôi nhà nhiều tầng, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ là ở tầng 1, giúp gia chủ thuận tiện trong việc thắp nhang, lau chùi và vệ sinh bàn thờ mỗi ngày.
 • Nếu có bàn thờ Phật trong nhà, bạn có thể chọn kiểu bàn thờ tam cấp hoặc đặt thần Phật bên trái, tổ tiên bên phải đều được, nhưng chú ý bàn thờ tổ tiên không được đặt cao hơn so với bàn thờ Phật.
 • Bát hương là vật phẩm rất trong trọng và không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên, nên đặt ở trước bài vị tổ tiên, thần Phật và khi thắp hương nên đốt nhang với số lẻ 1,3,5..
 • Ngoài ra, bạn có thể bày trí thêm lọ hoa, nến, đèn thờ…trên bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc chung khi sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc chung khi sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, hợp phong thủy

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chính là cách để mọi người trong nhà bày tỏ tấm lòng biết ơn đến các vị tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. Từ trước đến nay, mọi người vẫn luôn quan niệm rằng, trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ giúp nhận được nhiều “lộc” từ các vị tổ tiên hơn.

Tùy thuộc vào không gian mà gia chủ nên chọn các vật phẩm trang trí cần thiết. Cách bố trí bàn thờ gia tiên truyền thống thường thấy như sau:

 • Ngai thờ: luôn được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ và sát với bức tường
 • Bát hương: đặt ở chính giữa bàn thờ trước di ảnh của tổ tiên, nếu đặt cùng lúc nhiều hơn 2 bát hương trên bàn thờ thì gia chủ nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát hương bé để 2 bên.
 • Di ảnh: được đặt ở vị trí chính giữa, sát tường (nếu không có ngai thờ)
 • Lọ hoa: nên đặt ở phía bên trái di ảnh thờ, nếu đặt hai lọ thì nên đặt chúng song song và đối xứng nhau
 • Ngai chén thờ: thường nằm sau bát hương, người ta chỉ sử dụng số lẻ như 3 và 5 chén.
 • Mâm đựng lễ (hay còn gọi là mâm bồng): trên bàn thờ thường có 3 mâm đựng lễ và được đặt đối diện với di ảnh thờ.

Một số lưu ý khi  sắp xếp, trang trí bàn thờ gia tiên

Do mỗi vùng miền đều có những phong tục thờ cúng khác nhau cũng như kinh tế của mỗi nhà mỗi khác nhau thì việc lựa chọn kích thước bàn thờ hay các vật phẩm để thờ cúng sử dụng nhiều chất liệu khác nhau.

Nhưng cho dù chọn trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào đi chăng nữa, thì gia chủ cũng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Không kê bàn thờ gia tiên ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
 • Không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí ngay lối đi lại.
 • Bàn thờ gia tiên và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
 • Không gian thờ cúng luôn phải đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Chăm chút bàn thờ gia tiên là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu quý, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Chính vì thế bạn hãy dành chút thời gian để sắp xếp thời gian dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ một cách bài bản và khang trang nhất nhé. Nếu bạn đang tìm kiếm một số mẫu bàn thờ gia tiên đẹp cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ tới Hotline:  0988.698.292 của Đồ Thờ Hải Minh để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Xem thêm bài viết : Bàn thờ Quan Âm – Ý nghĩa, cách bày trí hợp phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988.698.292